Bài cúng về nhà mới (lễ nhập trạch) và lễ cúng đầy đủ nhất nên biết

Lễ cúng về nhà mới hay còn gọi với cái tên “nhập trạch” từ xưa đã được xem là nghi lễ truyền thống dựa theo văn hóa tâm linh người Việt. Lễ này áp dụng với những gia đình đang chuẩn bị chuyển tới nơi ở mới, cần phải thực hiện đúng thủ tục, chuẩn bị đầy đủ mâm cúng và đọc bài cúng về nhà mới chuẩn xác.

Thủ tục về nhà mới gồm có những gì?

Trước khi dọn về nhà mới, bạn cần phải thực hiện đầy đủ các nghi lễ truyền thống, bao gồm:

 • Chọn ngày, giờ tốt là điều vô cùng quan trọng để dọn về nhà mới. Trong đó, thời gian chuyển đến nhà mới vào buổi sáng là tốt nhất, tránh đi buổi đêm.
 • Phải tự tay các thành viên trong gia đình dọn, vận chuyển đồ đạc đến nhà mới.
 • Các vật phẩm như bài vị gia tiên phải do chính tay gia chủ mang đến ngày mới, còn những thành viên khác đi sau người mang bài vị và tay cầm tiền của.

Hướng dẫn chuẩn bị lễ cúng về nhà mới

Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ trước khi đọc bài cúng về nhà mới

Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ cúng về nhà mới

Trước khi tìm hiểu về bài văn khấn, bài cúng về nhà mới, gia chủ cần chuẩn bị lễ vật để bày biện lên mâm cúng. Theo nghi thức phong thủy tâm linh, các lễ vật cơ bản cần phải có là:

 • Hoa tươi, nên chọn hoa cúc vàng, hoa ly, hoa hồng,…
 • Rượu – loại rượu nếp.
 • Hương thắp, nến và trầu cau.
 • Các món ăn: Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc; chè hoặc cơm trắng, cháo trắng; thịt heo quay nguyên miếng lớn; 1 đĩa lớn bánh kẹo.
 • Chuẩn bị 1 bộ tam sên gồm trứng luộc, thịt luộc, tôm hoặc cua luộc trình bày đẹp mắt, tôm hay cua không được gãy càng/ chân.
 • 1 Con gà trống luộc.
 • Tiền vàng mã.
 • Gạo tẻ và muối hạt sạch.

Bài cúng về nhà mới đúng và đủ nhất

Các chuyên gia phong thủy đã soạn sẵn bài văn khấn cho gia chủ khi chuyển đến nhà mới, trong đó thể hiện rõ ràng, rành mạch mọi thứ. Bài khấn nhập trạch sẽ bao gồm 2 phần chính: thứ nhất là khấn thần linh để xin được nhập trạch và thứ hai là khấn tổ tiên để xin rước ông bà, tổ tiên về thờ phụng.

Bài văn khấn nhà mới thần linh

Nam mô a di đà Phật! (Đọc 3 lần)

Con xin kính lạy 9 phương Trời, Chư Phật 10 phương, kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ cùng chư vị Tôn thần.

Xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa và Bản Gia Táo Quân cùng tất cả các vị thần linh đang cai quản xứ này.

Con tên là:…, tuổi mệnh…

Hôm nay ngày lành tháng tốt, tức ngày/tháng/năm… (nhằm  ngày/tháng/năm âm lịch), con xin sắm sửa lễ vật và hương quả trầu cau đã bày lên trước án; xin kính cẩn tâu trình chư vị thần linh:

Các vị Thần linh. Thông minh chính trực. Giữ ngôi tam thai. Nắm quyền tạo hoá. Thể đức hiếu sinh. Phù hộ dân lành. Bảo vệ sinh linh. Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con vừa xây cất ngôi nhà tại địa chỉ…. Nay công trình viên mãn và mọi sự hoàn thành, con chọn được ngày lành tháng tốt, cúi mong chư vị thần linh tại đây tề tựu thụ hưởng lễ vật, để cho chúng con nhập trạch vào nhà mới và sau đó lập bát hương để thờ cúng thần linh.

Đồng thời xin các vị thần cho chúng con rước vong linh gia tiên chúng con về nhà mới ở…. thờ phụng. Xin thần linh chứng giám; gia ân tác phúc; phù hộ độ trì để gia đình chúng con làm ăn phát đạt, khang thái, an ninh, cuộc sống an lành.

Xin thành tâm được mời các hương linh phảng phất, vong hồn không nơi nương tựa ở quanh đây cùng đến thụ hưởng lễ vật. Kính mong được phù trì cuộc sống an lạc, ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa.

Dù lễ bạc nhưng chúng con tâm thành và xin cúi đầu kính lễ, mong thần linh chứng giám. Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (Đọc 3 lần)

Bài cúng về nhà mới khấn thần linh

Bài cúng về nhà mới khấn thần linh

Bài cúng về nhà mới khấn gia tiên

Nam mô a di Đà Phật! (Đọc 3 lần)

Con xin kính lạy đến liệt tổ liệt tông… (đọc đầy đủ họ của ông bà và tổ tiên) gia tại thượng. Xin kính lạy đến nội ngoại gia tiên linh.

Con là… Nay ngày lành tháng tốt, ngày/tháng/năm (nhằm ngày/tháng/năm âm lịch) con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…

Kính nhờ ân phúc tổ tiên và ông bà phù hộ, gia đình đã tạo dựng nơi ở mới. Chúng con hôm nay đã sắm sửa lễ vật, trầu cau, hoa quả hương nhang, xin thành tâm được thắp nén nhang dâng lên. Kính cẩn cầu xin tổ tiên cùng các chư vị hương linh 2 bên nội ngoại chứng giám lòng thành và tề tựu về đây hưởng lễ vật, sau đó phù hộ cho con cháu xuất nhập bình an, cuộc sống hưng thịnh, gia đạo thuận hòa, mọi điều bình an, mạnh khỏe.

Gia đình chúng con xin được rước tổ tiên về tại địa chỉ mới ở… để tiếp tục thờ phụng và hương nhang mỗi ngày. Lễ bạc tâm thành, con xin được kính lễ và cúi mong tổ tiên chứng giám. Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (Đọc 3 lần)

Lưu ý khi đọc bài cúng về nhà mới, người đọc là người đàn ông giữ vai trò trụ cột trong gia đình (cha, con trai trưởng), nếu gia đình nào vắng bóng nam nhân thì người phụ nữ là mẹ hoặc vợ có thể làm thay. Đồng thời, để tránh thiếu sót, gia chủ có thể in 2 bài văn khấn ở phía trên ra giấy và cầm đọc lúc khấn.

Sau khi dọn đến nhà mới, chủ nhà cầm theo bát hương và bước qua lò than được đặt trước cửa, những thành viên còn lại tay cần theo tiền bạc, đồ may mắn. Tiếp đến bày lễ vật cúng hợp với hướng nhà rồi sau đó mới tiến hành làm lễ nhập trạch, đọc văn khấn.

Bài cúng về nhà mới khấn gia tiên

Bài cúng về nhà mới khấn gia tiên

Bài viết đã chia sẻ đầy đủ về 2 bài cúng về nhà mới cùng lễ vật, thủ tục để gia chủ có thể tiến hành nhập trạch thuận lợi, hanh thông. Nếu bạn đọc là người yêu thích trò chơi may mắn, tài lộc, thì hãy truy cập Xosovip.com để theo dõi KQXSMN, XSMT, XSMB, Vietlott,… mỗi ngày!