Bài văn khấn gia tiên ngày rằm và mùng 1 hàng tháng

Thờ cúng gia tiên là một tín ngưỡng lâu đời của dân tộc ta. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống thể hiện sự kính trọng, tôn nghiêm trong mỗi gia đình. Trong mỗi gia đình Việt luôn có những cuốn sách văn khấn gia tiên giúp các tín chủ biết khấn đúng cách tổ tiên để mọi sở cầu đều toại nguyện. Hôm nay, Xosovip.com sẽ giới thiệu tới các bạn chi tiết bài văn khấn tổ tiên để cầu gì được nấy.

văn khấn gia tiên

Cúng bái tổ tiên là tín ngưỡng đẹp của dân tộc Việt Nam

Nội dung bài văn khấn gia tiên tại nhà

Bài văn khấn tổ tiên có thể sử dụng trong rất nhiều ngày lễ như làm bài cúng ngày rằm, mùng 1, các ngày giỗ, lễ tết trong năm,… Các tín chủ cần nhớ rằng, khi cúng bái tổ tiên cần sửa soạn lễ vật cho đầy đủ, nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, nên tự tay làm các thức ăn dâng lên tổ tiên, hạn chế mua các đồ ăn chế biến sẵn. Mâm lễ vật cần có đủ hoa quả, trầu cau, rượu, hương, đèn, nhang.

Dưới đây là bài văn khấn gia tiên linh thiêng được rất nhiều người áp dụng. Mời các tín chủ cùng tham khảo!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, lạy mười phương đất, lạy các bậc Chư Phật mười phương, mười phương Chư phật.

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần cai quản bốn phương.

Con lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, lạy ngài Phúc đức chính Thần.

Kính lạy các vị Thần linh cai quản trong xứ này, lạy các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ, Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại trong gia đình, dòng tộc.

Hôm nay là ngày …….. tháng ….. năm ………….. âm lịch, tức ngày…..tháng…..năm….. dương lịch.

Tín chủ con đây là ………………………………………….. Ngụ tại xóm…….., thôn……….., xã……………… cùng toàn gia quyến.

Con thành tâm sửa biện hương hoa, quả, vật, trà thơm và các lễ vật cúng dâng, bày lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời:

Các vị Tôn thần cai quản nơi đây.

Các hương hồn gia tiên nội, ngoại tộc.

Con cúi xin các ngài về đây thương xót tín chủ con là……..

Xin các ngài về đây giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Xin phù trì tín chủ chúng con là……

Được toàn gia an yên, mọi việc đều hanh thông, người người trong nhà luôn bình an, gia đình khang vinh thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo được mở mang, sở cầu được tất ứng, sở nguyện được tòng tâm.

Con dãi tấm lòng thành, cúi xin Người chứng giám!

bài cúng ngày rằm

Trong mỗi gia đình nên có 1 quyển văn khấn gia tiên

Chú ý: Trước và sau khi thực hiện bài cúng tổ tiên, các tín chủ cần ăn mặc chỉnh tề, vái lạy 3 lần thật thành tâm. Trong quá trình đọc văn khấn gia tiên không được suy nghĩ vẩn vơ, không được sao nhãng tâm trí, không được nghĩ suy bậy bạ để mọi việc được toại nguyện.

Ý nghĩa của bài văn khấn gia tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vào các dịp lễ tết, cúng mùng 1 hay cúng rằm hàng tháng của người Việt nói riêng và các nước phương Đông nói chung là một nét văn hóa đẹp, không mang tính mê tín dị đoan. Về mặt tâm linh phong thủy, cuộc sống của con người luôn có mối quan hệ thân thiết với những người thân đã khuất. Về tín ngưỡng này, khoa học ngày nay rất phát triển nhưng vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích xác đáng cho những hiện tượng lạ xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta thuộc thế giới tâm linh.

Người xưa luôn cho rằng thế giới tâm linh luôn luôn tồn tại và có mối quan hệ qua lại với thế giới thực. Với những người thân yêu trong gia đình, chúng ta luôn quan niệm có tổ tiên ông bà luôn theo sát và bảo vệ chúng ta. Dù thế nào thì tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên vẫn là một truyền thống văn hóa đẹp, không thiên về mê tín dị đoan nên rất cần được trân trọng, giữ gìn và phát huy.

Các bài văn khấn gia tiên vốn được lưu truyền bao đời nay, giúp hậu thế luôn biết hướng về cội nguồn. Những câu từ được chắt lọc, viết ra nhằm hướng dẫn các thế hệ sau này biết cách cúng bài tổ tiên, hành xử lễ nghĩa theo phép tắc để kính lễ với bề trên và được bề trên yêu thương, soi xét, cầu gì được nấy.

Các bài khấn gia tiên cùng với lễ vật, hương hoa được sửa biện dâng lên trước án còn thể hiện tình cảm, sự báo hiếu, sự biết ơn đối với người đã khuất của mỗi chúng ta, khuyên răn chúng ta phải làm nhiều việc tốt, thiện, luôn yêu thương giúp đỡ người khác, làm tròn chữ hiếu đối với ông bà, cha mẹ,… Đây chính là những công đức quý giá mà hậu thế gửi gắm hồi hướng đến gia tiên, mong tổ tiên nhận được lòng thành.

văn khấn gia tiên ngày mùng 1

Văn khấn gia tiên giúp gia chủ biết khấn cầu đúng cách

Trên đây là những chia sẻ về bài văn khấn gia tiên ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng đầy đủ và chi tiết. Xosovip hy vọng rằng các tín chủ có thể nắm được và áp dụng một cách thuần thục, đúng đắn vào trong đời sống để duy trì những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời cũng thể hiện sự tôn kính đối với gia tiên, dòng tộc của mình.