Cách bày bàn thần Tài để tài lộc “vào như nước”

Thờ Thần Tài đã trở thành một tục lệ với nhiều gia đình Việt, đặc biệt những ai làm công việc kinh doanh, buôn bán. Cách bày bàn Thần Tài (bàn thờ Thần Tài) như thế nào để mang lại nhiều tài lộc, may mắn là điều mà rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, Xosovip sẽ cùng các bạn tìm hiểu về cách bày biện bàn thờ ông thần Tài để “lộc vào như nước”.

Cách bày bàn Thần Tài giúp thu hút tài lộc

Cách bày bàn Thần Tài giúp thu hút tài lộc

Cách đặt ông Thần Tài

Theo dân gian Thần Tài là một vị thần linh thiêng, thờ Thần Tài sẽ giúp gia đình làm ăn gặp nhiều may mắn, thành công. Chính vì thế, bàn thờ Thần Tài cần được bày trí trang trọng, không thể xuề xòa, qua loa. Cụ thể cách bày trí như sau: Trên bàn thờ Thần Tài gồm có tượng ông Thần Tài và bài vị ông Thần Tài. Đối với bài vị, cần đặt ở phía trong của bàn thờ và thường ghi chữ “Chiêu tài tiến bảo” trên bài vị. Nhiều gia đình có thể viết lên câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim”. Ở phía trước của bài vị luôn có một trăm thỏi vàng giấy, đặt trên 1 chiếc đĩa.

Đối với tượng ông Thần Tài – ông Địa, được đặt ở hai bên của bàn thờ. Ông Thần Tài được đặt ở bên trái, ông Địa đặt ở bên phải. Cách thờ Thần Tài, cách thờ ông Địa phải đúng mới đem lại tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Các vật bày trí bàn thờ Thần Tài

Trên bàn thờ ông Thần Tài, ngoài bài vị và tượng Thần Tài, ông Địa cần có những vật trang trí khác phải được bày trí theo đúng lễ nghi, phong thủy. Các vật bày trí như sau:

Bát hương

Đây là vật bày trí không thể thiếu trong cách bày bàn Thần Tài, bát hương được đặt ở chính giữa bàn thờ (trước mặt 2 ông Thần Tài và ông Địa). Chú ý không vệ sinh bát hương bằng khăn, giấy ướt mà phải dùng khăn, giấy khô; bởi theo phong thủy, bát hương là hành Hỏa, Thủy khắc Hỏa nên không thể dùng đồ vệ sinh có nước.

Cách bày bàn Thần Tài đúng

Bát hương trên bàn thờ Thần Tài được đặt ở chính giữa

Hũ đựng gạo, đựng muối và nước

Vật bày trí cần thiết phải có trong cách bày bàn Thần Tài, đó là 3 hũ nhỏ đựng gạo, muối và nước. Các hũ được đặt ở chính giữa bàn thờ (trước bát hương nhìn từ ngoài). Các hũ đựng này chỉ thay mới vào dịp cuối năm (thường là ngày 23 tháng Chạp).

Kỷ thờ bàn thờ Thần Tài

Kỷ thờ gồm 5 chiếc chén (bỏ khay) được xếp hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành (sinh sôi – phát triển). Những chiếc chén này sẽ dùng để đựng nước mỗi khi cúng Thần Tài.

Cóc ba chân

Cóc ba chân là một vật bày trí cần có trong cách bày bàn thờ Thần Tài. Ông Cóc có màu vàng, đặt bên trái, cạnh mâm ngũ quả. Theo quan niệm lưu truyền, để thu hút và giữ tài lộc; gia chủ nên sáng quay Cóc hướng ra, tối quay Cóc hướng vào nhà.

Lọ hoa và mâm đựng trái cây

Theo phong thủy trong cách bày bàn Thần Tài, lọ hoa phải được đặt ở bên phải bàn thờ còn mâm đựng trái cây đặt ở bên trái. Điều này dựa theo nguyên lý “Đông Bình – Tây Quả”.

Hoa cúng Thần Tài nên dùng hoa tươi, không nên dùng hoa giả. Các loại hoa thường cắm ở bàn thờ Thần Tài là hoa hồng, hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa ly, hoa lay ơn,… Hạn chế các loại hoa có mùi quá nồng, hắc. 

Mâm trái cây bày trên bàn thờ Thần Tài là mâm ngũ quả với 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho ngũ hành trong phong thủy nhằm mang lại nhiều tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Cách bày bàn Thần Tài đối với các vật bày trí

Cách bày bàn thần tài với mâm trái cây

Bát sâu lòng

Bát sâu lòng thường được dùng để đựng nước và rắc vào đó những cánh hoa, biểu trưng cho việc giữ tiền của khỏi trôi đi. Vật trang trí này nhiều gia đình có thể bỏ qua.

Ngoài những đồ vật trang trí trên, nhiều gia đình còn đặt thêm tượng Phật Di Lặc, cốc nến, rượu, thuốc lá, chè khô, ca, cây xanh,… ở bên phải hoặc trái bàn thờ. Tuy nhiên, đó là khi bàn thờ rộng, còn đối với các bàn thờ có kích thước nhỏ gọn thì chỉ cần bày trí các đồ vật đã kể trên là được.

Lưu ý: Việc thắp hương Thần Tài thường được làm hàng ngày vào các buổi sáng, nhiều gia đình có thể thắp hương cả sáng, cả chiều. Các đồ lễ vật có thể bày biện và thay trong ngày hoặc vài ngày mới thay một lần.

Trên đây là những chia sẻ về cách bày bàn Thần Tài, bàn thờ Thần Tài do Xosovip.com chia sẻ. Hy vọng với những hướng dẫn trong bài viết này, các gia chủ có thể bày biện bàn thờ Thần Tài đúng nhất, đem lại nhiều tài lộc cho gia đình.