Cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy mà các bạn nên biết

Cách bố trí bàn thờ như thế nào là chuẩn, hợp phong thủy thì không phải ai cũng nắm được. Vì bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng nên cần phải sắp xếp đảm bảo theo đúng nguyên tắc. Bài viết sau đây của Xosovip sẽ gợi ý cho bạn cách bày bàn thờ chuẩn giúp vượng khí về dồi dào.

Quy tắc trong cách bố trí bàn thờ theo phong thủy

Không phải việc bố trí bàn thờ chỉ để đảm bảo ngay ngắn, cân đối trên bàn thờ mà cần phải tránh những điều tối kỵ trong tâm linh. Về vị trí đặt bàn thờ, tùy vào đó là bàn thờ ông bà tổ tiên, bàn thờ phật, ông địa hay ông táo mà lựa chọn sẽ có sự khác nhau. 

Một số quy tắc trong cách bố trí bàn thờ theo phong thủy

Một số quy tắc trong cách bố trí bàn thờ theo phong thủy là gì?

Quy tắc cơ bản nhất là bàn thờ sẽ nằm đối diện với cửa ra vào, có thể lệch về bên trái hoặc bên phải. Bàn thờ gia tiên không được cao hơn bàn thờ phật theo quy luật của phong thủy. 

Trên bàn thờ, bát hương là một vật phẩm quan trọng không thể thiếu. Về chất liệu, gia chủ có thể chọn sứ, đồng tùy vào sở thích và tài chính. Bát hương sẽ được đặt trước bài vị tổ tiên hoặc thần phật. Mỗi lần thắp hương chỉ được đốt 1 hoặc 3 que. Trong bát hương không được để quá đầy tro và thường xuyên phải rút bớt chân nhang.

Các vật phẩm khác như bình hoa, nến, đèn thờ, ly nước,… lựa chọn kích thước sao cho phù hợp với diện tích của bàn thờ. Còn về đồ thờ cúng, không nên đặt đồ tươi sống trên bàn thờ, chỉ nên đặt thực phẩm đã nấu chín, đồ chay, trái cây, bánh kẹo. Và một lưu ý nữa đó là số lượng trái cây, bịch bánh kẹo cần lựa chọn số lẻ 1, 3, 5, 7,…

Cách bố trí bàn thờ chuẩn phong thủy

Sau khi đã biết được các quy tắc bày bàn thờ bên trên, tiếp theo bạn cần nắm được cách bố trí, sắp xếp bàn thờ ra sao để đúng chuẩn phong thủy. Bày trí đúng tâm linh không chỉ giúp cho gia chủ tránh được điều tối kỵ mà còn mang lại được tài lộc, vượng khí từ bàn thờ tổ tiên, thần phật, ông địa mang lại. 

Cách bố trí bàn thờ theo phong thủy chuẩn

Cách bố trí bàn thờ theo phong thủy đúng cách

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ

Nếu có thể sắp xếp được một phòng riêng để đặt bàn thờ thì càng tốt. Phía sau bàn thờ phải là bức tường chắc chắn, không phải là cửa sổ hay tường kính. Hướng của bàn thờ đối diện với cửa ra vào sẽ đảm bảo về phương vị và hướng, rất tốt về mặt phong thủy. 

Tuyệt đối không đặt bàn thờ theo hướng Ngũ Quỷ, không đặt dựa lưng vào nhà vệ sinh. Không gian xung quanh cần thể hiện sự tôn nghiêm, các màu sắc được sử dụng để sơn trong phòng thờ như vàng, nâu, màu gỗ,… 

Khám thờ và ngai thờ

Những gia đình có gia phả lâu đời sẽ rất quan tâm đến khám thờ. Chất liệu thường được sử dụng để làm khám thờ là gỗ, được trang trí nhiều hoa văn cầu kỳ và đặt sát tường trong cùng. Còn ngai thờ chính là phần thay thế cho khám thờ, có kích thước nhỏ gọn nên chỉ đặt bài vị cho cho tổ tiên. 

Ảnh thờ

Quy tắc khi đặt ảnh thờ đó là Nam tả Nữ hữu. Người đàn ông sẽ được đặt phía bên trái, phụ nữ đặt phía bên phải bàn thờ theo hướng ở phía trong nhìn ra ngoài cửa. Đây là một nguyên tắc bất di bất dịch trong cách bố trí bàn thờ theo phong thủy. 

Cách bố trí bàn thờ theo ảnh thờ

Đặt ảnh thờ đúng theo nguyên tắc nữ phải nam trái

Đèn thái cực

Đèn thái cực sẽ được đặt ở vị trí giữa bàn thờ, dưới chân khám thờ. Đèn này phải luôn được thắp sáng một cách vừa phải, không sáng chói quá mức. Ngày xưa ông bà ta thường sử dụng đèn dầu, đến nay đã được thay thế hầu hết bằng đèn điện để đảm bảo an toàn.

Bộ đỉnh hương

Một bộ đầy đủ sẽ gồm lư đồng ở giữa và hai nến đồng đặt hai bên. Trong các dịp lễ sẽ sử dụng để đốt trầm, tăng sự trang nghiêm cho không gian phòng thờ. Tuy nhiên đây không phải là phần bắt buộc phải có trên bàn thờ.

Mâm quả và bình hoa

Theo hướng ngoài cửa nhìn vào bàn thờ, bình hoa sẽ được đặt phía bên phải, mâm quả sẽ được đặt bên trái. Đây là cách bố trí bàn thờ cơ bản và tối thiểu cần phải chuẩn.

Đèn Lưỡng Nghi (chân nến)

Quan niệm từ xưa đến nay là cần phải có hai chân đến đặt ở hai góc phía bên ngoài bàn thờ. Ý nghĩa của hai chân nến này có là tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng.

Cách bố trí bàn thờ bằng cách đặt hai cây nến hai bên

Bố trí bàn thờ có đèn lưỡng nghi được đặt hai bên

Bát nhang

Hiện nay hầu hết các giả chủ chỉ đều sử dụng một bát hương để chính giữa, phía trước bàn thờ. Còn ngày xưa, bát hương sẽ được sử dụng là số lẻ để thờ cúng nhiều đối tượng khác nhau trên bàn thờ. 

Chén nước

Những chén nước sẽ được đặt ngay phía trước bát nhang, số lượng tùy ý là 3, 5, 7 tùy theo kích thước của bàn thờ và mong muốn của gia chủ. 

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Xosovip về cách bố trí bàn thờ theo đúng chuẩn phong thủy. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn, bày trí bàn thờ đúng cách sẽ gặp được nhiều may mắn, tài lộc. Đừng quên theo dõi website thường xuyên để cập nhật tin tức khác về phong thủy, xổ số 3 miền, bao gồm XSMB, XSMN, XSMT nhé.