Hoa đào ngày tết: Ý nghĩa và cách chọn cành đào đẹp nhất

Vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền, hầu hết các gia đình Việt thường mua hoa đào, hoa mai để trang trí trong nhà. Vì sao người Việt lại ưa chuộng chơi hoa đào ngày tết? Chúng ta sẽ cùng Xosovip tìm hiểu về ý nghĩa và cách chọn những cành đào, cây đào ngày tết thật đẹp cho xuân Tân Sửu này các bạn nhé!

Chơi hoa đào ngày tết là phong tục của nhiều gia đình Việt

Chơi hoa đào ngày tết là phong tục của nhiều gia đình Việt

Ý nghĩa việc cắm hoa đào ngày tết

Mỗi loài hoa đều có một ý nghĩa riêng, gắn với cuộc sống và quan niệm tâm linh của mỗi người. Việc chơi hoa đào tết đến xuân về cũng mang một ý nghĩa đặc biệt mà không phải ai trong chúng ta cũng hiểu được.

Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự tích cây hoa đào để hiểu hơn về những ý nghĩa hoa đào ngày tết trong mỗi gia đình. Dân gian tương truyền rằng: Từ xa xưa, trên ngọn núi Sóc Sơn có một cái cây cổ thụ, cành lá xum xuê, xanh tốt, che phủ cả một vùng đất rộng lớn. Cây này được gọi là cây hoa đào. Ở đó có hai vị thần cư ngụ là Thần Trà và Uất Lũy. Những vị thần này đã dùng quyền năng của mình để bảo vệ người dân khỏi sự quấy phá của ma quỷ.

Tuy nhiên, vào ngày Tết nguyên tiêu, các vị thần phải về trời để báo cáo Ngọc Hoàng. Do đó, ma quỷ đã nhân cơ hội tới quấy nhiễu dân làng khiến họ sợ hãi. Sau khi các vị thần trở về, nghe được lời nói của người dân. Các vị thần đã căn dặn dân làng hãy chặt một cành đào về cắm trong nhà. Nhìn thấy cành đào sẽ như thấy thần. Vì thế, ma quỷ sẽ không dám tới gần và phá quấy cuộc sống của người dân nữa. Từ đó, cắm hoa đào ngày Tết đã trở thành phong tục của người dân.

Qua sự tích trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa của việc chơi đào tết của người Việt phải không? Điều này có ý nghĩa rằng: Cuộc sống của người dân trong những ngày tết đến, xuân về sẽ luôn đầm ấm, sum vầy; luôn được thần bảo vệ và có thể xua đuổi được ma quỷ vào nhà phá rối.

Hoa đào trong ngày tết với sắc hồng thắm rực rỡ cũng gợi lên một cuộc sống tốt lành, sự tươi mới và tiếp thêm sức sống dồi dào cho tất cả mọi người trong gia đình. Ngoài ra, hoa đào còn biểu tượng cho tình nghĩa sắc son, thủy chung, gắn bó giống như kiện “kết nghĩa vườn đào” của Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi từ thời Tam quốc diễn nghĩa,…

Cắm hoa đào ngày tết bắt nguồn từ sự tích cây hoa đào

Cắm hoa đào tết bắt nguồn từ sự tích cây hoa đào, với ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang lại may mắn

Cách chọn cành đào đẹp ngày tết

Chơi hoa đào ngày Tết cổ truyền ở Việt Nam thường được ưa chuộng ở các tỉnh phía Bắc nhiều hơn. Ở miền Nam, người dân ưa thích chơi hoa mai vàng. Tuy nhiên, hoa đào vẫn mang những biểu tượng và ý nghĩa tâm linh sâu sắc với người Việt.

Làm thế nào để chọn đào tết thật đẹp và hợp phong thủy là điều mà không phải ai cũng biết. Những người sành chơi đào sẽ chọn được những cành hoa đẹp, sắc hoa rực rỡ và tươi thắm, hợp phong thủy. Để chọn được những cành hoa đào chưng ngày tết thật đẹp để chơi tết, các bạn hãy tham khảo một số gợi ý sau nhé!

Chọn cành đào

  • Chọn những cành đào bánh tẻ, hoa phải có cánh kép (hoa có nhiều cánh sẽ làm cho bông hoa trông dày và đẹp hơn), sắc hoa tươi thắm (màu hồng đậm).
  • Cành đều có nhiều tán, các cành nhỏ cân đối hai bên. Trên các cành đều phải có cả lộc, cả hoa và nụ đào trải đều từ đầu đến ngọn.
  • Tốt nhất nên chọn những cành đào có các nhanh bắt đầu từ một cành. Vì như vậy, các nhánh sẽ đều, đẹp và cân đối.
  • Chọn cành hoa đào ngày tết có độ to nhỏ tùy thuộc theo không gian trang trí của gia đình bạn. Thông thường, những cành đào cắm trên bàn thờ sẽ nhỏ nhắn, xinh xắn, còn những cành đào đặt ở cửa, góc nhà sẽ lớn hơn.

Chọn cây đào

Để mua được cây hoa đào chưng tết đẹp, các bạn nên chọn những cây hội tụ đủ những đặc điểm dưới đây!

  • Chọn cây đào có nhiều dăm nhỏ, hai bên các cành phải cân đối nhau.
  • Chọn cây có cả hoa, lộc xanh và nhiều nụ từ đầu tới ngọn.
  • Hoa đào có cánh kép, sắc hồng tím, hoa to (giống như hoa chè). Loại hoa này thường được dân chơi đào gọi là Bích Đào. Hoặc bạn có thể lựa chọn hoa đào phai (hồng nhạt).
  • Khi mua cây đào chơi tết, các bạn cần chú ý chọn cây phù hợp với không gian nhà mình để dễ dàng trang trí trong nhà.

Ngoài những lưu ý trên, khi mua cành hay cây hoa đào ngày tết, các bạn nên chú ý tới thời gian mua đào. Nếu mua sát tết 1 – 2 ngày, bạn nên chọn những cây đã nở tương đối (2/3 số hoa đã nở). Nếu mua trước ngày tết 5 – 7 ngày thì nên mua những cây còn nhiều nụ chúm chím. Như vậy, hoa sẽ nở vào đúng dịp tết cho sắc xuân thêm rực rỡ.

Khi chọn hoa đào chơi ngày tết, bạn nên chọn hoa thẫm màu, bông to, cánh kép

Khi chọn hoa đào chơi ngày tết, bạn nên chọn hoa thẫm màu, bông to, cánh kép

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, các bạn có thể nắm được ý nghĩa của việc cắm hoa đào ngày tết và biết cách chọn được những cành, cây hoa đào tết 2021 thật đẹp.