Cách dọn và trang trí bàn thờ ngày Tết đẹp và ý nghĩa nhất

Việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ ngày Tết nghe như đơn giản nhưng không phải bất cứ ai cũng biết rõ từng bước và những nguyên tắc trong khâu này. Hiểu rõ những băn khoăn liên quan đến việc dọn dẹp, trang trí bàn thờ Tết, dưới đây Xosovip.com sẽ tư vấn kỹ càng cùng bạn.

Cách dọn bàn thờ ngày Tết

Dọn và sắp bàn thờ trong ngày Tết chính bạn cần thật lưu tâm. Bởi nó mang đến ý nghĩa quan trọng trong văn hóa tâm linh người Việt. Bàn thờ chính là nơi tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên đã khuất. Vậy nên vào dịp Tết việc dọn dẹp và sửa soạn bàn thờ đều giao cho những người con trai trong gia đình. Cụ thể, để việc dọn bàn thờ Tết sao cho đúng lễ nghi, hợp phong thủy thì cần được tiến hành với những lưu ý như sau:

Đối tượng thực hiện

Người đàn ông gia chủ của gia đình là người thực hiện. Nếu gia đình neo người hoặc không có đàn ông thì phụ nữ có thể thay thế. Nhưng trước thực hiện cần giữ thân thể sạch sẽ, thay quần áo dài tươm tất và giữ thân thể thanh tịnh.

Thời gian thực hiện

Những ngày có thể dọn bàn thờ đó là: Ngày 23, 24 và 25 âm lịch. Khoảng thời gian thực hiện từ 6 giờ đến 11 giờ 55 phút hoặc 1 giờ chiều đến 5 giờ 55 phút tối. Cần tránh từ 1 giờ đến 12 giờ trưa và sau 6 giờ tối.

Cần lau dọn bàn thờ ngày Tết với các bước thật chỉnh chu

Cần lau dọn bàn thờ ngày Tết với các bước thật chỉnh chu

Các bước thực hiện lau dọn bàn thờ ngày Tết

  • Bước 1: Lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở tất cả các cánh cửa trong nhà, chuẩn bị đồ cúng theo đủ năm phần như sau: Nến, hương, hoa, quả và đồ cúng (xôi gấc, bánh kẹo, đồ chay, gà…). Ngoài ra chuẩn bị thêm rượu trắng cùng một củ gừng để vỏ rửa thật sạch đem giã nát đổ rượu vào, ngâm khăn bên trong rượu khoảng 30 phút trước lau dọn.
  • Bước 2: Thắp một nén hương để khấn xin gia tiên thông báo dọn dẹp bàn thờ để các Ngài lánh tạm sang bên. Khi hương tàn bạn bắt đầu dọn dẹp.
  • Bước 3: Hạ những đồ muốn lau dọn bàn thờ gia tiên ngày Tết xuống. Nhưng nếu có thể cần tránh di chuyển bát hương xuống. Nên chuẩn bị bàn to, cao phủ vải hoặc giấy đỏ hạ đồ thờ cúng. Nếu bàn thờ Phật, bàn thờ ông địa ngày Tết thì dùng giấy vàng. Không được lau đồ trực tiếp ở bàn Thờ.
  • Bước 4: Dùng khăn sạch ngâm rượu gừng để lau toàn bộ đồ ở bàn thờ rồi dùng khăn khô lau lại. Lưu ý lau lần lượt từng món không được vội vàng, không được kẹp đồ thờ vào chân, nách, không vứt đồ thờ cúng mà cần để trang nghiêm, ngay ngắn.
  • Bước 5: Bao sái (vệ sinh bát hương) và thực hiện rút tỉa chân hương. Trước thực hiện cần rửa 2 tay sạch bằng rượu gừng và dùng một tay giữ chặt bát hương xuống tránh bát hương xê dịch. Dùng khăn khô và chổi khô lau quét toàn bộ bụi ở trên miệng, ở quanh bát hương xuống bàn thờ. Sau khi lau dọn xong dùng hai tay rút từng chân hương một đến khi chân hương còn con số lẻ 1, 3, 5, 7 hoặc 9.
  • Bước 6: Chỗ chân hương rút ra hãy để trên bàn phủ vải đỏ hoặc giấy đỏ rồi hóa hết chân hương, tro tàn gom lại thả chỗ sông có dòng chảy.
  • Bước 7: Dùng khăn sạch khô lau dọn tàn rơi xuống từ chân hương cũ. Dùng khăn ngâm rượu gừng lau lại một lần xung quanh bát hương nữa. Cuối cùng dùng một khăn lau sạch khác ngâm rượu lau lại toàn bàn thờ và dùng khăn khô lau thêm một lần nữa.
  • Bước 8: Đặt lại đồ thờ cúng rồi thay nước, chum gạo muối, khẩn thỉnh các Ngài về.
Thực hiện trang trí bàn thờ trong ngày Tết đẹp và ý nghĩa

Thực hiện trang trí bàn thờ trong ngày Tết đẹp và ý nghĩa

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết

Thông qua cách trang trí, cách bày bàn thờ vào ngày Tết đẹp dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng trang trí giúp cho bàn thờ của gia đình mình vừa đẹp lại vừa trang nghiêm như mong đợi.

Cách bày mâm ngũ quả

Đầu tiên trên bàn thờ không thể nào thiếu mâm ngũ quả. Tùy vào từng vùng miền mà mâm ngũ quả có sự thay đổi cho phù hợp. Ví dụ như miền Bắc chuẩn bị chuối, bưởi, hồng, quất và đào để mang lại ước muốn Phúc, Lộc, Thọ, Khang và Ninh.

Đồ trang trí bàn thờ

Bạn cần trang trí, bày bàn thờ ngày Tết với đầy đủ đồ như sau: 2 cây nến to, 1 cây đèn dầu cháy liên tục từ ngày 30 Tết đến ngày mùng 3 Tết âm. Lưu ý trang trí bàn thờ cũng cần có hoa cắm bàn thờ là hoa tươi như hoa cúc, hoa đào cắm ở bên trái bàn thờ và lọ hoa cắm cây bạc cây vàng (hàng mã) nằm ở bên phải.

Lưu ý với bàn thờ thần tài ngày Tết bạn cũng thực hiện tương tự với đầy đủ hoa tươi, lọ cắm chân hương và có thể trang trí thêm cóc ba chân giúp thu hút tiền tài may mắn.

Cách bày bánh kẹo bàn thờ ngày Tết

Với bánh kẹo trang trí ngày Tết cần chọn lựa cẩn thận, còn hạn sử dụng và điều quan trọng là bánh kẹo đó chưa từng đặt trên bàn thờ nào cả. Mâm bồng đặt bánh kẹo nằm bên trái bàn thờ, nếu đặt cùng hoa quả gia chủ nên chọn loại hộp để tránh rơi đổ. Khi sắp xếp lưu ý nên đặt bánh kẹp kích thước to ở dưới và nhỏ dần ở trên.

Với bàn thờ Phật nên dâng bánh kẹo được sản xuất bởi hoa quả và trái cây. Ngoài ra khi bày trí bánh kẹo bàn thờ trong ngày Tết hãy nhớ rằng dù mâm cao cỗ đầy cũng không bằng tấm lòng thành kính để bày tỏ sự biết ơn với người đã khuất. Điều này giúp cầu mong một năm mới trọn vẹn hơn, may mắn hơn.

Nên chưng hoa tươi trên bàn thờ

Nên chưng hoa tươi trên bàn thờ

Xosovip.com hy vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc dọn và trang trí bàn thờ ngày Tết vừa đẹp lại vừa ý nghĩa. Chúc bạn chuẩn bị mọi thứ thật tốt và có một năm mới đầy niềm vui, hạnh phúc. Nếu bạn là người yêu thích các trò chơi may mắn như lô tô, xổ số, thì đừng quên theo dõi KQXSMN, XSMB, XSMT,… hằng ngày tại Xosovip nhé!