Xem cách tính trùng tang, ngày giờ chết tốt hay xấu chính xác nhất

Người Á Đông từ xa xưa rất quan tâm đến các nghi thức an táng cho người mới mất, trong đó cách tính trùng tang được lưu truyền khá rộng rãi. Từ đó họ có thể xem được ngày giờ chết là tốt hay xấu. Sở dĩ có những quan niệm như vậy đều xuất phát từ việc, người xưa cho rằng người ruột thịt vừa mất sẽ có ảnh hưởng tốt xấu đến những người thân còn ở lại. Sau đây là những phân tích về ngày trùng tang, ngày giờ tốt xấu… dựa trên các tài liệu cổ thư để lại.

Cách tính trùng tang chính xác nhất

Trùng tang là một quan niệm được người xưa rất xem trọng ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều người trong gia đình. Đây cũng là một thuật ngữ được nhắc đến trong phong thủy được các chuyên gia quan tâm hàng đầu.

Dữ liệu khai báo

Để tính trùng tang, từ đó xem giờ chết tốt xấu như thế nào, người tính cần phải thu thập đầy đủ dữ liệu của người mất. Chẳng hạn, người mất có các thông tin bên dưới:

 • Năm sinh Âm lịch: 1940 (tức sinh năm Canh Thìn tính theo Lịch Vạn Niên).
 • Ngày mất: Ngày 29-11-2020.
 • Tính ngày mất theo Âm lịch: 15-10-2020 (Tức giờ, ngày Tý, tháng Hợi, năm Canh Tý).
 • Hưởng thọ: 81 tuổi.
Cách tính trùng tang dựa theo quan niệm phong thủy dân gian

Cách tính trùng tang dựa theo quan niệm phong thủy dân gian

Cách tính trùng tang phổ biến

Dựa vào tuổi của người đã mất và ngày, tháng, giờ mất để tính xem, người đó có được “Nhập mộ” hoặc gặp phải “Thiên di”, “Trùng tang”.

 • Nhập mộ: Nghĩa là người mất “ra đi” và “nằm xuống” vĩnh viễn. Họ không còn vương vấn trần ai, ở đây thể hiện sự an lành, yên nghỉ. Chỉ cần phần “Nhập mộ” của tuổi hoặc của tháng, ngày, giờ được tính là tốt, thì không cần phải thực hiện các nghi lễ trấn trùng tang.
 • Thiên di: Đây là dấu hiệu ra đi do “trời định”, người mất sẽ được trời đưa đi. Sự ra đi này lại nằm ngoài mong muốn của người mất, nhưng lại hợp với lẽ trời.
 • Trùng tang: Đây là dấu hiệu ra đi khi không hợp số phận, không dứt khoát và có ảnh hưởng đến người ở lại. Theo quan niệm người xưa, nếu gặp trùng tang mà không có “Nhập mộ” nào thì người thân ở lại cần mời có kinh nghiệm về làm lễ “trấn trùng tang”.

Cách tính trùng tang như trên sẽ cho ra kết quả:

 • Tính theo năm mất: Thiên di.
 • Tính theo tháng mất: Trùng tang.
 • Tính theo ngày mất: Trùng tang.
 • Tính theo giờ mất: Trùng tang.

Theo người xưa và theo sổ sách ghi chép lại thì: Trùng tang ngày là xấu nhất. Trùng tang tháng là xấu nhì. Trùng tang giờ là xấu ba. Trùng tang năm là nhẹ nhất. Chú ý: Nếu trường hợp xuất hiện nhiều trùng tang trong Năm, Tháng, Ngày, Giờ thì nghĩa là mức độ biểu hiện theo cái xấu nhất. Tuy nhiên, thời hạn trùng tang có thể tự hóa giải nếu như người mất có tuổi, tháng, ngày, giờ rơi vào “Nhập mộ”.

Như vậy, theo cách tính trùng tang, trường hợp ở trên có 3 trùng tang, 1 thiên di và 0 nhập mộ. Do đó, người mất phạm trùng tang nên cần các thủ tục trấn yểm để an tâm.

Những cách tính trùng tang khác

Phạm ngày trùng phục

Trong cách xem trùng tang, người xưa còn quan niệm xem có phạm vào ngày trùng phục hay không? Trong 12 con giáp, nếu chết bất kỳ năm tháng nào cũng kỵ 4 ngày: Tỵ, Hợi, Thân, Dần. Như vậy, cũng theo dữ liệu người mất ở phần trên, người này không phạm trùng phục. Theo nhân gian, trùng phục là mức độ trùng tương đối nhẹ. Khi tiến hành chôn cất hay cải táng chỉ cần cữ các ngày, giờ trên là được.

Xem trùng tang để hóa giải những điềm xấu

Xem trùng tang để hóa giải những điềm xấu

Phạm trùng tang liên táng

Ở cách tính trùng tang này, cũng dựa vào dữ liệu người mất ở trên để phân tích. Người xem sẽ xem giờ mất tốt hay xấu, xem ngày mất tốt xấu… bằng cách xem phạm trùng tang liên táng. Như vậy, người tuổi Thìn, mất năm Tý, tháng Hợi, ngày Tý. Như vậy, sẽ không phạm trùng tang liên táng.

Tính ngày chôn kỵ

Xem ngày mất, xem ngày mất tốt hay xấu… dựa trên cách tính trùng tang còn để tránh các ngày chôn kỵ. Với dữ liệu ở trên, ngày chôn kỵ các ngày sau 10/10 và 22/10. Kết quả này được tính dựa theo tháng mất là tháng 10 Âm lịch. Ngoài ra, theo truyền thống được lưu truyền lại đến ngày nay, muốn tính chính xác phải biết được đích xác Tứ trụ sinh, Tứ trụ tử bao gồm Giờ, Ngày, Tháng, Năm tính theo Can Chi của người mất. Nhưng Tứ trụ mất thì khá rõ nhưng Tứ trụ sinh thì các gia đình ít khi ghi chép lại.

Trên đây là toàn bộ cách tính trùng tang để xem ngày giờ mất, xem ngày giờ mất tốt xấu, xem giờ mất tốt xấu…, thậm chí nhiều người còn xem ngày giờ để chơi xổ số, XSMN, XSMB… nhằm cầu mong người mất phù hộ chiến thắng. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc bởi việc xem sẽ hạn chế, do vậy chỉ nên tham khảo để cẩn trọng hơn, tránh việc phủ nhận hoàn toàn, cũng đừng quá tin một cách mù quáng. Mỗi thầy, mỗi sách sẽ có cách để tính trùng tang khác nhau, kết quả cũng khác nhau. Những gì đã phân tích trên đây dựa vào sự tổng hợp, lượm lặt theo các tài liệu, sổ sách để lại nhằm giúp bạn tham khảo và cân nhắc khi nghe thầy tham vấn.