Hướng dẫn chọn hoa cúng chuẩn nhất cho các ngày lễ, tết trong năm

Bông (hoa) cúng là một trong những lễ vật thiết yếu dùng trong các lễ cúng của mỗi gia đình Việt trong mỗi dịp tuần, rằm, ngày lễ tết, giỗ chạp. Chúng ta vẫn thường nghe tới hai chữ “hương – hoa”. Điều này cho thấy hoa có vị trí quan trọng trong các lễ vật. Thế nhưng, chọn hoa để cúng không phải thích hoa nào thì dùng hoa đó. Theo phong thủy, hoa cúng thần Tài, Phật, đám tang,… có sự khác nhau. Ở bài viết này, Xosovip sẽ giúp hướng dẫn các bạn cách chọn hoa để cúng phù hợp nhất cho từng ngày lễ trong năm.

Hoa cúng

Hướng dẫn chọn hoa cúng chuẩn nhất cho các ngày lễ, tết trong năm

Hoa cúng Phật, Quan Âm

Phật, Quan Âm là các vị thần có đức cao vọng trọng, luôn được tôn kính. Cõi Phật thường được ví như cõi tiên với khung cảnh thanh tao, nhã nhặn và rất đẹp. Bởi vậy, chọn bông cúng Phật Quan Âm phải là những loại hoa có ý nghĩa biểu trưng phù hợp. Trong các loài hoa thể hiện được vẻ đẹp ấy là sen hoặc Lay Ơn (còn gọi là Huệ ta). Đây là những loài hoa có vẻ đẹp tinh khiết, tinh khôi, có hương thơm dịu nhẹ, thanh mát. Hoa sen hoặc Huệ ta thường có nhiều màu khác nhau như hồng, trắng (Sen), đỏ, cam, hồng (Lay Ơn). Khi chọn hoa đặt trên bàn thờ Phật, Quan Âm; chúng ta nên chọn hoa đỏ hoặc trắng để cắm vào lọ và chỉ nên cắm mỗi lọ một màu hoa, không nên cắm nhiều màu.

Ngoài ra, chúng ta có thể lựa chọn một loại hoa khác để cúng Phật, đó là hoa cúc vàng. Loài hoa này tượng trưng cho tinh thần của nhà Phật. Vì thế, các gia đình có bàn thờ Phật có thể cắm hoa cúc vàng trong những ngày lễ.

Hoa cúng bàn thờ gia tiên

Bàn thờ trong mỗi gia đình thường thờ thần Địa và gia tiên. Đó là các bậc tôn kính của chúng ta trong gia đình. Vì thế, loài hoa đặt trên bàn thờ cũng phải trang trọng và thể hiện được tấm lòng tôn kính và đại diện cho phúc vinh của gia đình. Loài hoa để cúng ông địa, gia tiên phù hợp nhất thường được các gia đình Việt lựa chọn, đó là hoa Cúc vàng.

Loài hoa này biểu trưng cho sự may mắn, hưng thịnh, sung túc và thể hiện được tấm lòng hiếu thảo, tôn kính của con cháu đối với tổ tiên và các vị thần Địa cai quản trong gia đình. Ngoài hoa Cúc vàng, chúng ta có thể cắm hoa Đồng Tiền. Đây cũng là loài hoa đẹp, thể hiện được sự hiếu kính đối với bề trên. Vào các dịp lễ, tết hay tuần rằm, cắm hoa Cúc vàng, hoa Đồng Tiền còn thể hiện mong muốn về một tương lai tốt đẹp của gia chủ, mong ước được bề trên phù hộ độ trì.

Hoa chưng bàn thờ ngày Tết

Tết cổ truyền là một dịp rất đặc biệt trong năm và luôn được người Việt coi trọng. Việc sắm sửa các lễ vật, trong đó có hoa cúng trên bàn thờ ngày Tết, hoa để cúng giao thừa như thế nào cho hợp lễ nghi, phong thủy rất được quan tâm. Vào thời khắc chuyển giao năm cũ, năm mới. Các gia đình đều mong ước những điều tốt đẹp, bình an và khang ninh sẽ đến trong năm tới. Do đó, chọn hoa đặt trên bàn thờ ngày Tết cũng cần thể hiện được những mong muốn trên.

Loài hoa đẹp, sang trọng và mang lại nhiều may mắn mà chúng ta nên lựa chọn để chưng trên bàn thờ ngày Tết, đó là hoa Mai vàng và hoa Đào. Hoa Mai biểu trưng cho sự cao thượng, lòng vị tha, sự khoáng đạt và hiển vinh. Hoa đào biểu trưng cho sự ấm áp, sum vầy, sinh sôi nảy nở.

Hoa cúng trên bàn thờ ngày Tết thường là hoa đào, hoa mai vàng, cúc vàng

Hoa để cúng trên bàn thờ ngày Tết thường là hoa đào, hoa mai vàng, cúc vàng

Hoa cúng ông Địa Thần Tài

Thần Tài là vị thần mang tới cho chúng ta nhiều may mắn, tài lộc trong công việc làm ăn, kinh doanh. Hầu như ở Việt Nam, các gia đình làm ăn, kinh doanh đều có ban thờ thần Tài Lộc trong gia đình. Việc cúng thần Tài được thực hiện hàng ngày chứ không chỉ vào ngày lễ tết. Bông cúng thần Tài nên chọn hoa gì?

Bông cúng ban thờ thần Tài thường được dùng nhiều nhất, đó là hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Những loài hoa này biểu trưng cho sự thịnh vượng, sung túc, hạnh phúc, niềm vui ngập tràn. Do đó, chúng ta có thể lựa chọn để cắm thay phiên nhau trong tuần trên ban thờ thần Tài cùng với các lễ vật khác.

Hoa cúng khai trương là hoa gì?

Khai trương nhà mới, khai trương cửa hàng,… thì cúng hoa gì cho phù hợp là một câu hỏi được không ít người quan tâm. Trước hết, bạn cần hiểu được ý nghĩa của ngày khai trương, đó là ngày thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc và ước nguyện cho những điều may mắn, tốt lành và tài lộc sẽ đến để mọi việc sắp tới được thuận lợi, thuận buồm xuôi gió. Vì thế, những loài hoa khai trương, hoa trong lễ cúng nhà mới nên chọn, đó là hoa cúc vàng, hoa hồng – những loại hoa tượng trưng cho sự sung túc và khang ninh.

Hoa cúng khai trương thường dùng là hoa cúc vàng

Hoa dùng để cúng khai trương thường dùng là hoa cúc vàng

Hoa dùng để cúng đám tang

Đám tang thể hiện sự bi thương, tiếc thương, lòng thành của những người còn sống với người đã khuất. Hoa dùng để cúng trong đám tang thường được dùng là hoa Huệ trắng, hoa cúc trắng hoặc hoa ly trắng. Những loài hoa này cũng được dùng để chưng trên bàn thờ của người mới khuất trong 100 ngày đầu tang.

Trên đây là hướng dẫn cách chọn loại hoa cúng phù hợp trong những ngày lễ, tết theo phong tục của người Việt. Thông tin do Xosovip.com chia sẻ. Xosovip.com – kênh cập nhật các thông tin về phong thủy, xổ số gồm XSMN, XSMB, XS Vietlott,… sẽ giúp các bạn lựa chọn được loại hoa phù hợp trong mọi dịp lễ, tết trong năm.