Chuẩn bị lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé, các bậc cha mẹ nên biết

Lễ cúng thôi nôi hay còn gọi lễ cúng đầy năm, đây là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt với mong muốn cầu cho trẻ được khỏe mạnh và hạnh phúc trong những năm tháng đầu đời. Vậy các bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ cần chuẩn bị những gì và cách cúng ra sao? Hãy theo dõi bài viết sau đây của chuyên gia phong thủy tại Xosovip.com để hiểu rõ hơn nhé!

Tìm hiểu ngày cúng thôi nôi là gì?

Thôi nôi là ngày lễ đánh dấu sinh nhật đầu đời của con, mừng trẻ được tròn một tuổi. Không như bữa tiệc sinh nhật thông thường có hoa quả, bánh kem mà ngày thôi nôi của bé thì bố mẹ cần chuẩn bị một mâm cúng, lễ cúng tùy vào từng vùng mà có một vài điểm khác nhau.

Bên cạnh đó, lễ cúng ngày thôi nôi còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau như:

Ý nghĩa của ngày cúng thôi nôi

Ý nghĩa của ngày cúng thôi nôi

  • Đây là một bữa tiệc đánh dấu thời điểm bé yêu của bạn tròn 1 tuổi.
  • Là dịp để thể hiện lòng thành, cảm tạ các Bà mụ và các Đức ông đã nặn ra bé và bảo vệ bé khỏe mạnh.
  • Là ngày để cha mẹ và những người thân yêu trong gia đình cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với bé.
  • Thời điểm khởi đầu, cho thấy trẻ đã bước sang một giai đoạn mới, bắt đầu lớn khôn, phát triển toàn diện như một cá thể độc lập.
  • Tiệc thôi nôi còn là dịp gia đình đoàn tụ, sum vầy, thể hiện được niềm vui và những kỳ vọng của ba mẹ dành cho trẻ nhỏ.

Lễ cúng thôi nôi cần chuẩn bị gì cho đầy đủ?

Nếu muốn tự tay chuẩn bị cho bé một ngày thôi nôi ý nghĩa, có đồ cúng ngày thôi nôi đầy đủ và chỉnh chu hợp phong thủy, bậc cha mẹ có thể chuẩn bị mâm lễ theo gợi ý dưới đây:

Mâm cúng thôi nôi ngoài sân cho bé

Đối với mâm cúng của ngày thôi nôi ngoài sân, bạn nên chú ý không thể thiếu các lễ vật như chè, xôi, gà hoặc vịt luộc,… các lễ vật này dùng để cúng bà Mụ và Đức ông theo tín ngưỡng của dân gian. Bên cạnh đó với mong muốn con cái sau này sẽ đủ đầy ấm no nhiều gia đình đã bày biện thêm cả heo quay vào mâm lễ.

Đi cùng với một thịt heo quay còn có thêm cả các lễ vật được tính theo số lẻ, cụ thể như: 1 đĩa trái cây, 1 ly rượu trắng, 1 tách trà, 5 bát cháo nhỏ, 1 tô cháo lớn, 1 đĩa thịt luộc hoặc lòng lợn, 1 đĩa rau sống và các dụng cụ khác như con dao cắm trên mình con heo, nhang, đèn, nến,…

Mâm cúng thôi nôi đầy đủ

Mâm cúng ngày thôi nôi đầy đủ

Sở dĩ bạn nên chuẩn bị mâm lễ và đặt ở ngoài sân, nơi cửa ra vào của người trong gia đình hoặc luôn quay đầu mâm cúng hướng ra ngoài vì tất cả các lễ vật này dùng để cúng cho các thần đất đai diên địa, thổ công thổ chủ,… giúp bảo vệ và cầu cho trẻ nhỏ có sức khỏe dồi dào.

Ngoài ra, gia đình còn cần chuẩn bị thêm các đồ bốc thôi nôi, thường là 12 món như gương, lược, sách vở, bút viết, máy tính bỏ túi, máy bay, ô tô, bút vẽ, micro,… để sau khi hoàn thành nghi lễ cúng sẽ đến nghi thức cho bé chọn đồ, được xem là “chọn nghề cho tương lai” của bé. 

Mâm cúng thôi nôi trong nhà cho bé

Theo các nghi lễ truyền thống, mâm cúng ngày thôi nôi trong nhà dùng để cúng 3 vị bao gồm Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền thất tổ và ông bà tổ tiên vì vậy tương ứng có bao nhiêu bàn thờ trong nhà sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện.

Các đồ cúng trong mâm lễ có thể được dùng theo tập quán và văn hóa của mỗi vùng miền khác nhau, tuy nhiên thông thường sẽ có 12 chén chè, xôi để dùng mời 12 bà Mụ, 1 con gà/vịt luộc cùng 3 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn dùng để mời 3 ông Mụ.

Cách cúng thôi nôi ngoài sân và trong nhà cho bé

Sau khi đã chuẩn bị các vật phẩm và có một mâm lễ cúng đầy đủ, người lớn trong nhà sẽ thực hiện phong tục cúng lễ thôi nôi cho bé như sau:

Cúng thôi nôi với bài khấn

Cách cúng và bài khấn lễ thôi nôi đơn giản

  • Cúng ngoài sân: Người lớn trong nhà thắp nhang, bái lạy và có thể đọc lời bài cúng ngày thôi nôi đơn giản “Hôm nay, ngày/mùng (âm) tháng (âm lịch), năm (âm lịch), gia đình cháu (nêu đầy đủ họ tên) bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, sau là thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (tên đầy đủ của bé) đã tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên đầy đủ của bé) được khỏe mạnh, ngoan hiền, chóng lớn và phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc ”.
  • Cúng trong nhà: Cúng ở các bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên, ông Địa, ông Thần Tài và ông Táo. Nghi thức này sẽ thực hiện giống nghi thức trên với lời khấn cũng sẽ tương tự, chỉ thay đổi danh xưng của các vị cần khấn cầu cho phải phép.

Như vậy qua bài viết tham khảo trên đây, chúng tôi muốn chia sẻ để giúp các bậc cha mẹ có thể hoàn thành xong phần lễ cúng thôi nôi theo truyền thống cho con, từ đó cũng giúp bé lưu lại những kỷ niệm vui vẻ bên người thân, gia đình trong ngày quan trọng này. Ngoài ra, bạn còn có thể truy cập vào Xosovip.com để tìm hiểu nhiều hơn về các ngày lễ trong năm cũng như xổ số 3 miền: XSMT, XSMB, XSMN nhé!