Cúng giao thừa lúc mấy giờ, gồm những gì? Bài cúng giao thừa

Cúng giao thừa là một tục lệ rất quen thuộc trong phong tục thờ cúng gia tiên, thần linh của người Á Đông vào mỗi dịp Tết cổ truyền. Chúng ta cần cúng ngoài trời hay trong nhà? Cúng vào lúc nào? Mấy giờ và cúng ra sao? Đây là những vấn đề mà nhiều người còn băn khoăn. Ngay bây giờ, Xosovip sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Cúng giao thừa là một tục lệ truyền thống của người Á Đông

Cúng giao thừa là một tục lệ truyền thống của người Á Đông

Vì sao người Việt cúng giao thừa?

Đối với mỗi gia đình Việt, Tết Nguyên đán là một sự kiện rất đặc biệt và ý nghĩa khi các thành viên trong gia đình được quây quần, sum vầy bên nhau sau một năm làm ăn bận rộn. Trong ngày Tết cổ truyền, lễ cúng đêm giao thừa (đêm 30, đêm cuối cùng của năm cũ) đều được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo và tươm tất.

Lễ cúng đêm giao thừa được thực hiện vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, lúc 00h00. Theo quan niệm được lưu truyền trong dân gian: Lễ cúng này mang ý niệm “nghênh năm mới, tiễn năm cũ” đồng thời cũng để xua đuổi ma quỷ, chào đón các vị thần mới đến cai quản, quán xuyến gia đình trong năm mới. Bên cạnh đó, lễ cúng vào đêm cuối cùng của năm còn thể hiện lời mời của những người còn sống với gia tiên, mời gia tiên về chung vui ngày tết với gia đình.

Nghi thức cúng giao thừa?

Giao thừa cúng gì? Vào đêm giao thừa, các gia đình Việt thường cúng giao thừa ngoài sân và trong nhà. Nghi thức cúng cần có đầy đủ lễ vật và phải thể hiện được tâm thành của gia chủ. Việc cúng lễ cần phải đúng phong thủy, đủ lễ, không thể làm sơ sài, qua quýt mà rất được coi trọng. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về điều này trong phần thông tin tiếp theo.

Mâm cúng giao thừa ngoài trời

Mâm cúng đêm giao thừa ngoài trời gồm những gì khi cúng? Theo quan niệm từ người xưa, lễ cúng trong đêm giao thừa được đặt ở ngoài trời (ngoài sân) mang ý nghĩa tiễn vị thần cũ và nghênh đón vị thần mới đến cai quản. Đồng thời cũng là lễ cúng để xua đuổi ma quỷ, vứt bỏ những điều không không may mắn trong năm cũ và cầu mong một năm mới với nhiều điều tốt lành. Lễ cúng ngoài trời còn mang ý nghĩa gắn kết giữa 3 yếu tố quan trọng là Thiên – Địa – Nhân.

Lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cỗ cúng ngoài sân gồm những thứ sau: 1 con gà trống luộc, 1 chiếc thủ lợn quay (nhiều nơi có thể bỏ thủ lợn), 1 cặp bánh chưng hình vuông, đĩa trái cây tươi, 1 lọ hoa hoặc đĩa hoa tươi, trầu cau, tiền giấy, vàng mã. Ngoài ra, có thể sắm thêm các lễ vật như bánh kẹo, mứt rượu, 1 đia gạo và muối trắng, 2 cây nến.

Sau khi đã chuẩn bị đủ lễ vật, gia chủ nên sắp xếp thức ăn mặn, thức ăn chín ở chính giữa, hoa, trầu cau, nến, tiền vàng để phía trước, các lễ vật khác để xung quanh. Trước khi làm lễ cúng, gia chủ cần ăn mặc chỉnh tề, giữ gìn sạch sẽ nhà cửa,…

Cúng giao thừa ngoài trời là nghi thức cúng các vị Thần

Cúng đêm giao thừa ngoài trời là nghi thức cúng các vị Thần

Mâm cúng giao thừa trong nhà

Mâm cúng trong nhà là để chào đón gia tiên, mời ông bà tổ tiên về sum họp, chung vui ngày tết với gia đình. Nghi thức này cũng thể hiện tấm lòng biết ơn của gia chủ và các thành viên trong gia đình với tổ tiên. Nhờ hồng phúc của tổ tiên mà gia đạo luôn trong ấm ngoài êm. Đồng thời cũng bày tỏ sự thành kính của gia chủ, mong ước của gia chủ luôn được tổ tiên che chở, phù hộ.

Lễ vật cúng giao thừa trong nhà thường đơn giản hơn so với lễ cúng ở ngoài sân. Các lễ vật thường có, đó là: Rượu, nến, hoa tươi, trầu cau, tiền vàng, một mâm cỗ gồm xôi, thịt, canh, món xào,… thường mâm cỗ sẽ giống như mâm cơm mà gia đình chúng ta ăn hàng ngày. Điều này thể hiện tình cảm, sự sum vầy của gia tiên bên cạnh con cháu.

Ở Việt Nam, phong tục ở 3 miền có thể có một vài điểm khác nhau nên cách cúng giao thừa và lễ vật có thể khác nhau. Nhưng về cơ bản, lễ vật và nghi thức cúng ở cả 3 miền có những nét tương đồng với nhau.

Bài cúng đêm giao thừa

Khi thực hiện nghi lễ và cách cúng đêm giao thừa, hầu hết các gia chủ đều dùng tới văn khấn để khấn cầu tới các vị thần linh, thổ địa, các vị thổ công táo quân và gia tiên. Bài khấn ở ngoài sân sẽ khác với bài khấn trong nhà.

Bài khấn ở ngoài trời

Nam mô A di đà Phật! Nam mô A di đà Phật! Nam mô A di đà Phật!

Con lạy 9 phương trời, lạy 10 phương chư phật.

Lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật, lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh

Con kính lạy Hoàng thiên, con kính lạy Hậu thổ và các chư vị tôn thần. Lạy các ngài đương niên Thiên quan: Cự Tào Phán quan.

Con lạy các ngài Ngũ hổ, Ngũ phương, thần Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Hôm nay là phút giao thừa tiễn năm cũ…. đón năm mới…, gia đình con gồm: ……………..,  ngụ tại…….

Trong phút thiêng liêng giao thừa đón năm mới, tiễn năm cũ, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật dâng lên trước án, cúng dâng Phật thánh, Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cái Thái tuế và ngài tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần. Con kính mời các ngài: bản xứ thần linh Thổ địa, ngài Hỷ thần,  bản cảnh Thành hoàng chư vị đại vương, Phúc đức chính thần. Con kính mời các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch, Tài thần và chư vị bản gia Táo quân, thần linh cai quản ở trong xứ này. Con cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Xin các Ngài phù hộ cho tín chủ con được minh niên khang thái, mọi sự đều được tốt lành, gia đình bốn mùa tám tiết được chữ bình an. Con cúi xin các Ngài phù hộ cho gia đạo con được hưng long thịnh vượng, bách sự hanh thông và ngày ngày được hưởng ơn trời, ơn Phật và chư vị tôn thần. Chúng con kính cẩn bày tỏ lòng thành, tiến dâng lễ vật cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần về đây trước án chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! Nam mô A di đà Phật! Nam mô A di đà Phật!

Mâm cúng giao thừa trong nhà giản dị như bữa cơm bình thường

Mâm cúng giao thừa trong nhà giản dị như bữa cơm bình thường của mỗi gia đình

Bài khấn ở trong nhà

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy 9 phương Trời. Con lạy 10 phương Chư Phật.

Con kính lạy Ngài Đức Đương niên hạ sinh Di Lặc Tôn Phật. Con lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị tôn thần, lạy Ngài Long mạch, Táo quân và chư vị tôn thần.

Con cúi lạy Tổ Tiên nội ngoại và chư vị tiên linh

Hôm nay là phút giao thừa tiễn năm cũ…. đón năm mới…, gia đình con gồm: ……………..,  ngụ tại…….

Trong phút thiêng liêng giao thừa đón năm mới, tiễn năm cũ, tín chủ chúng con thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật dâng lên trước án, cúng dâng Phật thánh, Tôn thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Con kính mời các Ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. Mời Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần và các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần cùng các ngài bản gia Táo quân, chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này. Con cúi xin các Ngài về đây trước án để hưởng thụ lễ vật.

Con kính cẩn cúi đầu mời các cụ tiên linh cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ. Con cúi đầu kính mời các cụ Bá thúc huynh đệ, Cô di tỷ muội và nội ngoại gia tộc chư vị hương linh. Con cúi xin Tổ Tiên về trước linh sàng thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con kính mời các vị vong linh tiền chủ, hậu chủ, y thảo thụ mộc ở đất này. Mời các vị về đây trước án chiêm ngưỡng tân xuân và thụ hưởng lễ vật.

Cúi xin phù hộ độ trì cho tín chủ con: Năm mới bình an, gia đạo hưng vượng, cửa nhà khang trang, bốn mùa quanh năm vạn sự cát tường.

Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật! Nam mô A Di Đà Phật!

Cúng giao thừa ở đâu trước?

Khi cúng đêm giao thừa nên cúng lễ giao thừa trong nhà hay ngoài trời trước ? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt những gia chủ còn ít tuổi. Về điều này trong các cuốn sách về tâm linh, phong thủy đều nêu rất rõ: Thần phải trước người. Do đó, khi thực hiện nghi thức cúng vào đêm giao thừa, các gia đình cần thực hiện theo đúng nghi thức cúng ngoài trời trước, sau mới cúng trong nhà.

Khi cúng giao thừa phải cúng ngoài trời trước, cúng trong nhà sau

Khi cúng phải cúng ngoài trời trước, cúng trong nhà sau

Trên đây là một số thông tin giải đáp về tục lệ, nghi thức cúng và các bài khấn cúng đêm giao thừa do Xosovip.com chia sẻ. Mong rằng các bạn đã nắm được và chuẩn bị thật chu đáo, tươm tất cho nghi lễ cúng giao thừa năm 2021 sắp đến.