Cúng ông táo ngày mấy? Hướng dẫn cách cúng ông táo đúng nhất

Theo truyền thống dân gian, lễ cúng ông táo về chầu trời không cần tổ chức cầu kỳ nhưng phải thật trang trọng, chu đáo để thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ. Vậy lễ cúng ông công ông táo cần những gì, bài khấn ra sao, thời gian khi nào? Dưới đây là toàn bộ những thông tin, hướng dẫn cách cúng ông công ông táo đúng chuẩn nhất.

Nên cúng ông công ông táo ngày nào, giờ nào?

Hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp, ông táo sẽ cưỡi cá chép lên trời để tâu với Ngọc Hoàng những chuyện tai nghe mắt thấy dưới trần gian, bao gồm việc xấu lẫn việc tốt. Từ đó, Ngọc Hoàng sẽ đưa ra các hình thức thưởng phạt cho mỗi gia đình. Xuất phát từ tín ngưỡng đó mà lễ cúng đưa rước ông táo được thực hiện một cách trang nghiêm, thành kính.

Như vậy, lễ cúng ông công ông táo cũng sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp. Và trong ngày đó, người ta còn quan tâm đến việc cúng ông táo mấy giờ là tốt nhất, có thể cúng sớm hơn được hay không? Theo quan niệm truyền thống, lễ cúng có thể bắt đầu từ ngày 21 và phải được kết thúc trước giờ Ngọ (từ 11h00 đến 13h00 ngày 23). Bởi vì đây là thời điểm các ông tạo tập trung để đi về trời. Cúng ông công ông táo năm 2021, ngày 23 tháng Chạp năm âm lịch rơi vào ngày thứ năm (ngày 04/02/2021 dương lịch).

Lễ cúng ông táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm

Lễ cúng ông táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm

Hướng dẫn cách cúng ông táo đơn giản

Phong tục cúng ông công, ông táo đã có từ lâu đời, tuy nhiên không phải ai cũng nằm được cách thức cũng cho đúng nghi lễ và hợp phong thủy. Do vậy phần dưới đây sẽ hướng dẫn một cách chi tiết nhất.

Vị trí cúng đưa ông táo

Cúng ông công, ông táo ở đâu là tốt nhất, là câu hỏi mà nhiều người cần lời giải đáp. Nếu trong nhà bạn có bàn thờ các vị thần linh hay bàn thờ gia tiên thì có thể cúng tại bàn thời này. Còn nếu trong nhà có bàn thờ táo quân thì hãy dùng nơi này làm lễ cúng. Trong trường hợp, nhà bạn không có bất kỳ bàn thời nào, thì chỉ cần lấy một cái bàn sạch, một mâm sạch để đồ cúng và tiền hành cúng trong khu vực bếp.

Đồ lễ và mâm cúng ông táo

Đồ cúng về trời bao gồm đồ lễ cơ bản và mâm cúng. Đồ lễ gồm bộ vàng mã, trong đó có hai bộ quần áo có cánh chuồn cho 2 ông táo; một bộ quần áo không cánh chuồn cho táo bà (bộ phải đủ hia và hài). Sớ cúng ông công ông táo (rất quan trọng nhưng không bắt buộc, nếu có thì tốt hơn). Bạn nên tìm thầy viết sớ chữ nho, trong trường hợp không tìm được thì có thể tìm thầy bất kỳ có thể tin tưởng. Tiền vàng, vàng nén, vàng thỏi hoặc tiền thánh. Lưu ý, không dùng tiền Phật để cúng. Ba con cá chép sống để ông táo cưỡi về trời (gia chủ sẽ làm nghi lễ thả cá chép). Mâm lễ cúng ngày 23 tháng Chạp có thể là lễ mặn hoặc lễ chay tùy theo từng gia đình.

Về cơ bản mâm cúng có sự thay đổi linh hoạt tùy theo từng vùng, từng miền, nhưng nhìn chung nếu cúng chay thì phải có: Hoa, đèn, nến, hương, chè, bánh kẹo, thuốc, đĩa hoa quả tùy tâm. Còn nếu cúng mặn thì có: Xôi gà, bát canh măng nấm, chân giò bánh chưng…

Ba con cá chép sống là đồ lễ không thể thiếu khi cúng ông táo

Ba con cá chép sống là đồ lễ không thể thiếu khi làm lễ cúng

Nghi lễ cúng đưa ông táo

Ngoài hướng dẫn cúng ông công ông táo cần những gì, bài viết còn hướng dẫn bạn nghi thức cúng. Nghi thức này dùng để cúng đưa ông táo và cúng rước ông táo. Gia chủ thắp 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương, hãy nhớ là số lẻ. Sau đó vái 3 lạy và khấn bài cúng. Sau đó đợi hương tàn tầm 2/3 thì xin phép làm hạ lễ hóa vàng (đốt vàng mã). Sở dĩ không đợi đến tàn hương là do quan niệm ngày xưa, hương còn thì lễ hóa vàng mới nhận được.

Bài khấn và bài cúng ông táo

Gia chủ vừa cúng vừa đọc bài khấn để tỏ lòng thành kính. Bài khấn có nội dung như sau:

Nam mô a di đà Phật! Con kính lạy Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Quân Phủ Thần! Tín chủ con là: (tên người cúng), ngụ tại: (địa chỉ). Hôm nay nhằm ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm, bày biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, dâng lên trước án, đốt nén hương Tâm, dâng hiến Tôn Thần. Hương dốc lòng thỉnh bái.

Nay chúng con kính mời: Ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Quân Thân giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật. Theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ Tự Gia Thần, Táo Quân chứng giám, soi xét lòng trần. Trong năm có sai phạm, các tội lỗi lầm, chúng con cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban phước, ban lộc, phù hộ toàn gia, trẻ già gái trai, an ninh khang thái. Dãi tấm lòng thành, cúi xin được chứng giám. Cẩn cáo.

Hướng dẫn cúng ông táo

Cúng đưa ông táo ngày 23 tháng Chạp hằng năm

Trên đây là toàn bộ thông tin, hướng dẫn lễ cúng ông táo ngày 23 tháng Chạp hằng năm. Nhìn chung, bài cúng khá đơn giản nhưng cần phải hết sức trang nghiêm và thành kính. Bởi không chỉ là cúng tiền đưa ông táo về chầu trời mà còn là bài cúng cầu mong Ngọc Hoàng bỏ qua những lỗi lầm trong năm, đồng thời cầu mong năm mới gia đình sung túc, ấm no, hòa thuận. Nhân gian còn tương truyền rằng, những người chơi xổ số, họ đặc biệt tin tưởng vào nghi lễ này, nhằm mục đích cầu cho các chư vị phù hộ để sớm ngày giành chiến thắng.