Lễ tảo mộ ngày Tết là gì? Cần chuẩn bị những gì khi tảo mộ?

Lễ tảo mộ ngày Tết là truyền thống tốt đẹp của người Việt đúng theo quan điểm “uống nước nhớ nguồn”. Nhưng không phải bất cứ ai cũng hiểu rõ phong tục tập quán này, vì vậy Xosovip.com xin tận tình phân tích giúp bạn rõ hơn.

Tảo mộ là gì?

Ở đây lễ tảo mộ nghĩa là một trong số những phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Mục đích nhắc nhở con người về tấm lòng hiếu thảo và sự biết ơn với ông bà, tổ tiên. Ngoài ra đây còn chính là hoạt động mang tính dòng tộc rõ nét.

Đặc biệt với các dòng tộc lớn thường ngày tảo mộ cuối năm được quy định rất cụ thể và được ghi trong gia phả như truyền thống dòng tộc. Mục đích giúp con cháu ở thế hệ sau tiếp tục thực hiện theo.

Lễ tảo mộ là phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt

Lễ tảo mộ là phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt

Vậy tảo mộ là ngày nào?

Hàng năm cứ khoảng ngày 20 tháng chạp đến chiều 30 Tết (ngày tảo mộ năm 2021 dương lịch từ ngày 1 tháng 12 đến ngày 11 tháng 2) chính là ngày tảo mộ. Vào dịp này mỗi gia đình Việt lại thực hiện nghi thức tảo mộ. Bởi theo quan niệm người dân khi năm mới đến, tất cả mọi thứ cần được sửa sang cho mới mẻ để thu hút những điều tốt đẹp trong phong thủy, kể cả với những người đã khuất.

Nhiều gia đình cho rằng vào mỗi dịp lễ tảo mộ còn là cơ hội để giãi bày với ông bà và tổ tiên những chuyện xảy đến trong năm với gia đình, dòng họ. Thông qua hình thức này còn giúp thành tâm mời ông bà tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình.

Do đó theo phong tục này chúng ta rước ông bà vào trưa ngày 30 âm lịch và đưa ông bà trở lại thường vào trưa mùng 3 hoặc trưa mùng 4 Tết (tùy vào tập quán từng địa phương hoặc nếp sống từng gia đình).

Thường những ngày tiễn đưa ông bà cũng chính là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết để sắp sửa trở về cuộc sống thường nhật. Họ đều có lòng tin rằng tổ tiên sẽ phù hộ cho mình cho một năm mới an lành và may mắn.

Tảo mộ được thực hiện từ ngày 20 đến 30 tháng chạp

Tảo mộ được thực hiện từ ngày 20 đến 30 tháng chạp

Trong lễ tảo mộ cần chuẩn bị những gì?

1. Chuẩn bị vật dụng sửa sang ngôi mộ

Công việc chính của tục lệ này đó là sửa sang các ngôi mộ tổ tiên cho sạch sẽ. Dùng xẻng hoặc quốc để lắp lại giúp nấm mồ đầy đặn, nhổ hết cỏ dại cùng cây cỏ hoang mọc trùm ở trên mộ.

Ngoài ra khi đi tảo mộ cần kiểm tra xem mộ có bị mối hoặc bị các loại động vật nhỏ đục khoét hay không. Nếu cần thiết phải giải quyết ngay bởi đây là trường hợp mộ kết – trường hợp khá hung hiểm với phong thủy âm trạch.

Vậy nên theo tục lệ thì người tảo mộ nên sắm lễ vật khác so với những lần bình thường trong năm đó là: Chuẩn bị một bộ tam sinh bao gồm 1 miếng thịt lợn, 3 đến 5 con tôm hoặc cua, 1 – 3 hoặc 5 quả trứng vịt. Bộ tam sinh để cúng này chính là 3 loài vật đại diện cho Thổ – Thủy và Thiên (sống trên cạn, sống dưới nước và trên trời). Ngoài ra bộ tam sinh này còn có ý nghĩa khác là Đức. Bên cạnh đó việc dâng cúng này trong lễ tảo mộ cũng có thể kèm theo những vật phẩm: Nhang, đèn, quần áo giấy, giấy ngũ sắc, vàng mã cùng hoa quả tươi.

Ngày nay để giản lược sắm sanh lễ vật nên người ta thường chủ yếu mua hoa tươi, tiền vàng và trái cây để thắp hương ngoài mộ mà thôi. Đây chính là lễ vật kêu khấn Thổ địa, Thần tài cai quản phần mộ chân linh gia tiên của mình yên nghỉ (không phải dân cúng gia tiên mà là vị thần mà dân gian thờ cúng với mong muốn cầu bình an, cầu sung túc, cầu may).

Chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ tùy tâm với sự thành kính

Chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ tùy tâm với sự thành kính

2. Chuẩn bị mâm cỗ cúng lễ tảo mộ

Nói đến tảo mộ cúng gì thì tùy vào từng gia đình có thể chọn lễ chay hoặc lễ mặn. Nhưng theo quan niệm hiện nay để tránh gây thêm tội nghiệp với người đã khuất nên họ thường chọn lễ chay tránh sát sinh. Nhưng dù chọn lễ vật là chay hay mặn cũng cần lưu ý đầy đủ lễ vật sau đây: Đèn, chè, nước trong, rượu, tiền vàng, hương, trầu cau và quả.

Với lễ chay cần chuẩn bị thêm gạo, muối, bánh trái, bỏng, xôi chè, chén mật, bơ. Với lễ mặn chuẩn bị thêm chân giò, rượu thịt, gà luộc hoặc khoanh giò. Khi vào lễ gia chủ thắp đèn, thắp hương, khấn vái đúng bài cúng tảo mộ.

Trong lúc đợi hương tàn con cháu có thể dọn dẹp, tu sửa cho mộ phần. Khi hương cháy được hơn 2/3 nghĩa là lễ tạ lúc đó gia chủ tiến hành hóa vàng và có thể xin lộc về làm lễ cúng gia thần và gia tiên ở nhà.

Còn tại nhà trước khi vào lễ, gia chủ lưu ý nên dọn dẹp sạch nhà cửa cùng bàn thờ gia tiên. Gia đình hoàn toàn có thể tự mình chuẩn bị mâm cỗ để cúng tổ tiên. Tùy vào từng hoàn cảnh gia đình mỗi người mà mâm cơm có thể khác nhau chỉ cần mọi người chuẩn bị với tâm thành kính, trang nghiêm, bày tỏ sự hiếu kính với tổ tiên.

Một số giải đáp ở trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ được về khái niệm lễ tảo mộ là gì cùng một số thông tin liên quan. Nhớ hãy tiếp tục cập nhật thêm nhiều bài viết khác của Xosovip.com để được cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác. Đồng thời, đừng quên theo dõi kết quả XSMB, XSMT, XSMN hằng ngày nếu bạn là người đam mê trò chơi may mắn này nhé!