Hướng dẫn cách làm mâm lễ cúng rằm tháng Giêng cầu phát tài lộc

Cúng rằm tháng Giêng là một trong những lễ cúng quan trọng nhất trong năm. Việc chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng tươm tất, chu đáo sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ. Vì thế, hầu hết các gia đình Việt đều rất coi trọng ngày lễ này. Xosovip sẽ cùng các bạn tìm hiểu những lễ vật cần thiết cho mâm cúng đầu năm này nhé!

Mâm lễ cúng ngày rằm tháng Giêng luôn được chuẩn bị rất tươm tất, chu đáo

Mâm lễ cúng ngày rằm tháng Giêng luôn được chuẩn bị rất tươm tất, chu đáo

Chuẩn bị mâm lễ cúng rằm tháng Giêng

Theo phong tục cổ truyền của người Việt, vào ngày rằm tháng Giêng, các gia đình sẽ chuẩn bị 2 mâm lễ vật để làm lễ cúng. Đó là mâm lễ cúng Phật và mâm lễ cúng Gia tiên. Mỗi mâm lễ cúng cần chuẩn bị tươm tất, phù hợp lễ nghi, phong thủy, cụ thể bao gồm những lễ vật sau:

Mâm lễ cúng Phật

Mâm lễ cúng Phật trong ngày rằm tháng Giêng thường là những món ăn chay. Lễ vật thường gồm có: Hoa quả cúng rằm tháng Giêng, xôi, chè, trà, bánh (có thể là bánh trôi nước), một món xào chay và canh. Tất cả những món ăn được chế biến sẽ không nêm nhiều gia vị và nên sử dụng đồ chay, không dùng chung với thịt, mỡ.

Để mâm lễ cúng rằm tháng Giêng tượng trưng cho ngũ hành, các bạn nên chế biến và bày biện lễ vật với các màu sắc xen kẽ. Chẳng hạn màu xanh lá cây (tượng trưng cho hành Mộc), màu đỏ, cam (tượng trưng cho Hỏa), màu nâu (tượng trưng cho Thổ),…

Mâm lễ cúng Gia tiên

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng Gia tiên là mâm cỗ mặn

Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng Gia tiên là mâm cỗ mặn

Mâm cỗ cúng Gia tiên ngày rằm tháng Giêng là mâm cỗ mặn. Trong mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng luôn phải có 6 chiếc bát và 6 đôi đũa. Mâm cỗ thường gồm 10 món. Đó là: 1 đĩa thịt gà (hoặc thịt lợn) luộc, 1 đĩa giò, 1 đĩa nem chả, 1 đĩa xào, 1 đĩa xôi (hoặc bánh chưng), 1 bát dưa hành, 1 bát nước chấm, 1 bát canh măng, 1 bát canh miến, 1 bát canh mọc.

Mâm cỗ cúng Gia Tiên với các món ăn trên giống như một mâm cỗ mà chúng ta ăn trong gia đình vào các ngày lễ, tết. Điều này biểu trưng cho sự gần gũi giữa con cháu với tổ tiên. Đồng thời, sự tươm tất của mâm cỗ cũng bày tỏ ước nguyện về một cuộc sống no đủ.

Ý nghĩa mâm lễ cúng ngày rằm tháng Giêng

Ngày rằm tháng Giêng theo quan niệm của nhân dân ta, đó là ngày mở đầu cho mọi công việc của một năm mới. Đây cũng là ngày kết thúc khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Mọi người sẽ trở lại với cuộc sống và công việc thường ngày của mình.

Do đó, lễ cúng rằm tháng Giêng như một nghi lễ để các thành viên trong gia đình thể hiện lòng thành kính của mình tới tổ tiên, Phật Thánh, thần Tài và cầu ước một năm mới an lành, nhiều may mắn. Mâm lễ cúng rằm tháng Giêng cũng vì thế mà được chuẩn bị rất tươm tất, đầy đủ để con cháu dâng lên bề trên.

Bài khấn cúng rằm tháng Giêng

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng, gia chủ sẽ đọc văn khấn để mời Thần, Phật, Gia tiên thụ hưởng vễ vật

Sau khi chuẩn bị xong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng, gia chủ sẽ đọc văn khấn để mời Thần, Phật, Gia tiên thụ hưởng lễ vật

Sau khi chuẩn bị đầy đủ đồ cúng rằm tháng Giêng xong xuôi, các gia chủ sẽ tiến hành nghi lễ cúng với bài khấn như sau:

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật!

Con lạy 9 phương Trời, lạy 10 phương Chư Phật, Chư Phật 10 phương.

Con lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con cúi lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản xứ Thổ địa, và chư vị Tôn thần.

Con lạy đức Cao Tằng Tổ Khảo, Thúc Bá Đệ Huynh, Cao Tằng Tổ Tỷ, hai họ nội ngoại.

Hôm nay, ngày…. tháng…. năm. Con là: … Ngụ tại …

Con có chút lòng thành, sửa biện hương hoa, lễ vật dâng lên trước án. Con kính mời các Ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản xứ Thổ địa, và chư vị Tôn thần về đây trước án hưởng thụ lễ vật.

Con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ và gia tiên nội ngoại về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Xin chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự bình an, một năm gặp nhiều may mắn, thêm phúc, thêm lộc, gia đạo bốn mùa, tám tiết yên vui.

Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! Nam mô a di đà Phật! (Cúi lạy 3 lạy)

Trên đây là những chia sẻ về các lễ vật trong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng. Xosovip.com chúc các bạn sẽ có một năm mới Tân Sửu gặp nhiều niềm vui, phúc lộc vô biên.