Phong thủy nhà bếp: 5 Nguyên tắc gia chủ cần nhớ kỹ!

Trong các không gian trong nhà, phòng bếp được xem là nơi quan trọng bởi nó gắn liền với sức khỏe, tiền tài của gia chủ, mang đến nguồn năng lượng cho cả gia đình. Để xây dựng nhà bếp hợp phong thủy, gia chủ không chỉ lưu ý đến hướng, vị trí đặt bếp mà còn cần quan tâm tới các vật dụng khác trong căn phòng. Sau đây là 5 nguyên tắc phong thủy nhà bếp mà bất cứ ai cũng nên nhớ để có được sức khỏe dồi dào, tiền vô như nước.

Tại sao cần quan tâm tới phong thủy của nhà bếp?

Bên cạnh phòng khách thì không gian phòng bếp chính là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, mang đến những bữa ăn ngon và không khí vui vẻ, tràn đầy năng lượng cho tất cả các thành viên. Vì vậy, có thể nói phòng bếp chính là “trái tim” của cả ngôi nhà. Để biết rõ hơn vì sao cần sao cần quan tâm tới phong thủy nhà bếp, chúng ta cần điểm qua một số vấn đề sau đây:

Tại sao cần quan tâm tới phong thủy nhà bếp?

Nhà bếp chính là không gian sum họp, vui vẻ của cả gia đình

  • Bếp là nơi sum họp, vui vẻ của cả gia đình sau thời gian làm việc, học tập mệt mỏi.
  • Phòng bếp là nơi để bạn và người thân yêu thưởng thức được những món ăn ngon, có thể cùng nhau làm bếp, cùng nhau tận hưởng thành quả mà mình làm ra.
  • Nhà bếp hợp phong thủy sẽ giúp cả nhà bạn có được cảm giác ấm áp, vui vẻ, gia tăng sức khỏe và còn ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ.

Với một vài lý do đơn giản trên cũng đã đủ nhận thấy vai trò của nhà bếp trong ngôi nhà là quan trọng đến mức nào. Nếu bạn chưa biết cách xây dựng, bài trí nhà bếp theo đúng phong thủy, thì hãy xem 5 nguyên tắc mà Xosovip sắp giới thiệu bên dưới đây.

5 Nguyên tắc phong thủy nhà bếp cần nhớ

Phong thủy bếp theo hướng

Yếu tố đầu tiên cần quan tâm đến khi bắt đầu xây dựng nhà bếp chính là hướng. Theo các chuyên gia phong thủy, hướng bếp lý tưởng và thích hợp nhất để đặt bếp là hướng Đông và Đông Nam. Bởi vì đây là những hành thuộc hệ Mộc mà nhà bếp là hành Hỏa và Thủy, nó tạo nên một sự cân bằng, bổ sung hỗ trợ cho nhau rất tốt. Bên cạnh đó, một điều kiêng kỵ bạn nên nhớ là không dùng phần không gian giữa nhà để đặt bếp, bởi vì đây là khu vực trung tâm, cần tránh ám mùi và phải yên tĩnh.

Hướng hợp phong thủy nhà bếp

Hướng nhà bếp hợp phong thủy là Đông và Đông Nam

Đặt bếp theo phong thủy

Một yếu tố phong thủy nhà bếp quan trọng nữa là vị trí đặt bếp. Từ xưa ông bà ta đã xem bếp lửa là đại diện cho hạnh phúc, sức khỏe và hơi ấm của một gia đình. Vì vậy, cần tránh đặt bếp ở nơi quá trống trải, không có chỗ dựa hoặc ở trước cửa ra vào,… Đồng thời, bếp cũng không được đặt ở dưới xà ngang vì nó sẽ đè lên ông bà Táo, làm ngăn chặn sự phát triển của gia đình, hạn chế may mắn, tài lộc.

Yếu tố nước trong phòng bếp

Bên cạnh lửa thì nước là yếu tố cần thiết song song trong nhà bếp. Theo quan niệm phong thủy, Thủy khắc Hỏa nên nước, lửa trong nhà bếp sẽ xung khắc với nhau. Để hóa giải điều này, bạn nên lựa chọn vị trí đặt vòi nước phù hợp. Vậy nên đặt tại đâu là hợp lý?

Thứ nhất, khi đặt vòi nước bạn cần tránh để gần bếp vì dễ gây ra xung khắc, dân gian cho rằng bếp gần vòi nước sẽ nhấn chìm ông bà Táo. Thứ 2, cần tránh đặt vòi nước đối diện hướng bếp vì 2 yếu tố này đối đầu sẽ khiến gia đình bạn luôn bất hòa, lục đục.

Đặt vật dụng trong nhà bếp

Các vật dụng cần thiết sử dụng trong nhà bếp cũng cần được quan tâm để bố trí theo đúng phong thủy nhà bếp. Chẳng hạn như tủ lạnh thường đặt trong bếp để bảo quản đồ ăn, thức uống, thế nhưng nó là vật dụng kỵ với bếp nên tránh đặt ở các hướng Nam và hướng Bắc. Các đồ dùng nhọn, sắc như dao, kéo cần để chỗ kín, an toàn, tránh nơi dễ rớt dẫn đến nguy hiểm cho gia đình,… Điều quan trọng nhất trong không gian phòng bếp là cần giữ được sự ngăn nắp để tạo cảm giác ngon miệng khi dùng bữa.

Thiết kế không gian nhà bếp

Phong thủy nhà bếp với thiết kế không gian mở

Phong thủy nhà bếp với thiết kế không gian mở tận dụng ánh sáng tự nhiên

Theo quan niệm phong thủy, nhà bếp mở sẽ cuốn trôi tài lộc của gia chủ. Nhưng nếu xét về mặt khoa học thì căn bếp quá kín sẽ khiến không khí ngột ngạt, lưu mùi đồ ăn khó chịu, không hề tốt cho sức khỏe gia đình. Vì vậy, để cân bằng hai yếu tố này, khi thiết kế không gian nhà bếp bạn cần tạo sự thoáng đãng bằng cách mở thêm cửa sổ, tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Với những nguyên tắc trong phong thủy nhà bếp trên đây, chắc hẳn bạn đã dễ dàng hơn trong việc thiết kế, bài trí một không gian ưng ý, thu hút tài lộc, sức khỏe cho gia đình. Nếu bạn là người quan tâm đến các trò chơi may mắn, phát tài như xổ số gồm XSMN, XSMT, XSMT hay vé số kiểu Mỹ Vietlott thì hãy thường xuyên truy cập Xosovip.com nhé!