Rằm tháng 10: Ý nghĩa và mâm cúng đầy đủ theo phong thủy

Theo truyền thống của người Việt, mỗi năm thường có ba ngày rằm lớn, đó là ngày rằm tháng 1 (tháng Giêng), rằm tháng 7 và ngày rằm tháng 10. Vì vậy hôm nay các chuyên gia tại Xosovip.com sẽ giải đáp thắc mắc ngày rằm của tháng 10 là ngày gì, ý nghĩa và cách chuẩn bị mâm cúng đầy đủ cho ngày này theo phong thủy nhé, hãy cùng tham khảo qua.

Ý nghĩa rằm tháng 10 – Tết Hạ Nguyên

Rằm tháng mười hay còn gọi là ngày Tết Hạ Nguyên là ngày lễ vô cùng quan trọng trong năm, theo quan niệm của Phật Giáo có lễ Thượng Nguyên thì phải có Hạ Nguyên, do đó mà ngày Tết Hạ Nguyên là tết theo quan niệm Phật Giáo để đối với lễ Thượng Nguyên (ngày 15 tháng 1 âm lịch) hàng năm.

Ý nghĩa của ngày rằm tháng 10 - Tết Hạ Nguyên

Ý nghĩa của ngày Tết Hạ Nguyên

Bên cạnh đó, không chỉ là một ngày lễ lớn theo Phật Giáo, ngày rằm tháng 10 – Tết Hạ Nguyên còn là ngày có ý nghĩa về tâm linh đối với nhiều người trên cả nước ta. Đây được xem là một ngày để mọi người cầu an, cầu siêu cho người đã khuất, làm việc thiện, tu tâm dưỡng tính, nhờ đức chư Phật bảo hộ, độ trì và ông bà tổ tiên che chở và là dịp để mọi người tưởng nhớ đến công ơn nuôi dưỡng của các thế hệ di trước và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Vì vậy phần lớn lễ cúng ngày rằm tháng mười thường diễn ra tại chùa để người người noi gương của Phật, còn đối với những ai không phải phật tử hay không có điều kiện để tham gia lễ cúng tại chùa thì có thể làm lễ cúng tại gia để tỏ lòng thành kính đối với ông bà, gia tiên của mình,…

Chuẩn bị lễ cúng ngày rằm tháng Mười cần những gì?

Ngày rằm tháng Mười – Tết Hạ Nguyên thường được tiến hành vào ngày mồng Một hoặc mồng Mười hoặc cũng có thể là ngày rằm của tháng 10 âm lịch hàng năm. Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa, những ngày này Thiên đình sẽ cử thần Tam Thanh xuống trần gian để điều tra và xem xét những việc làm tốt xấu của mỗi người để về tâu với Ngọc Hoàng.

Mâm cúng cho ngày rằm tháng 10

Mâm cúng cho ngày rằm tháng 10

Vì vậy, để tỏ lòng thành với mong muốn sẽ được thần Tam Thanh ban phúc lành, phòng tránh tai họa trong cả năm và cũng là dịp “tiến tân” cơm gạo mới cúng tổ tiên trong gia đình mình, gia chủ phải chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ, đúng phong thủy và bài văn khấn như sau:

Lễ cúng ngày rằm tháng Mười

Để sắm lễ ngày rằm tháng 10 thì cần thành tâm kính lễ và chuẩn bị các lễ vật giản dị như:

  • 1 Hũ rượu trắng.
  • 1 Lọ hoa tươi.
  • Đĩa trái cây quả tươi.
  • 1 Cốc nước.
  • Trầu, cau.

Ngoài ra, bạn còn có thể chuẩn bị thêm 1 đĩa xôi gạo mới, gà luộc, thức ăn cúng, 2 cây đèn cầy,…

Văn khấn Tổ tiên ngày Rằm tháng Mười

Bạn cần học thuộc hoặc ghi ra giấy bài văn khấn ngày rằm tháng Mười này để lễ cúng được đầy đủ và suôn sẻ hơn:

Bài văn khấn ngày rằm tháng 10

Bài văn khấn ngày rằm tháng Mười

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Con kính lạy chín phương trời. Mười phương Phật. Con xin cúi lạy Hoàng thiên Hậu thổ và chư vị tôn thần. Con kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài bản xứ thổ địa và ngài bản gia táo quân cùng các chư vị Tôn thần. Con kính lạy: Cao tằng tổ khảo, cao tằng tổ tỷ, thúc bá, đệ huynh, cô dì, tỷ muội họ nội, ngoại,…

Tín chủ chúng con là (tên)…ngụ tại (địa chỉ)…

Hôm nay là ngày rằm tháng 10 là ngày Tết lúa mới, chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, nấu cơm gạo mới, thầm nghĩ: Cây cao bóng mát. Quả tốt hương bay. Công tài bồi xưa những ai tạo. Của quý nay con cháu hưởng. Ơn trời, đất Phật Tiên và chư vị Tôn thần.

Sau nhờ ơn tổ tiên đã gây dựng, công biết là bao. Đến nay con cháu đầy đàn, hưởng miếng trân cam.

Nay nhân mùa gặt hái, nghĩ đến ơn xưa. Cày bừa vun xới, nấu nồi cơm mới… Kính cẩn dâng lên, Phật Tiên nếm trước… Mong nhờ các vị, hòa cốc phong đăng. Lúa thóc thêm tăng, hoa màu tươi mới. Làm ăn đi tới, con cháu được nhờ.

Lễ tuy đơn sơ nhưng tỏ lòng thành kính. Chúng con kính mời: Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ thần linh Thổ địa, Chư vị Đại vương, ngài Bản gia Táo quân, Long mạch, Ngũ phương cùng Tài thần.

Cúi lạy xin ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành. Kính mời: Tổ tỷ, Tổ khảo, Chư vị hương linh tiên ngoại họ… Cúi lạy xin thương xót con cháu, linh thiêng hiện về tâm thành thụ hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cầu mong kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)”.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về ngày rằm tháng 10 là ngày gì, để từ đó không quên và chuẩn bị lễ cúng đầy đủ nhất. Ngoài ra, để biết thêm thông tin về các ngày quan trọng trong năm và tăng vận may của mình hơn khi tham gia các trò chơi may mắn như xổ số gồm XSMB, XSMT, XSMN,… thì hãy theo dõi Xosovip.com mỗi ngày nhé!