Rằm tháng 7 – lễ Vu Lan là ngày gì? Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy đủ

Vào ngày rằm tháng 7 – lễ Vu Lan (15 âm lịch hàng năm) các gia đình thường làm mâm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên cùng chúng sinh. Vậy bạn có biết rằm tháng bảy ngày lễ Vu Lan là gì và cách chuẩn bị mâm cúng như thế nào hay chưa? Cùng Xosovip.com dõi theo những chia sẻ ngay sau đây để biết rõ hơn!

Rằm tháng 7 – lễ Vu Lan là ngày gì?

Theo tín ngưỡng dân gian từ xa xưa vẫn còn lưu truyền đến ngày nay thì rằm tháng bảy là ngày xá tội vong nhân theo phong tục người Á Đông. Đây được xem là ngày mở cửa ngục nên có lễ cúng cô hồn để các vong linh không nhà không cửa, không có thân nhân trên dương thế và để các vong hồn có cơ hội được xá tội, thoát sanh sớm về với cảnh giới an lành.

Ngoài ra rằm tháng bảy còn là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, là dịp mà con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ. Ở Trung Hoa ngày này chính là Tết Trung nguyên.

Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan

Rằm tháng 7 là ngày lễ Vu Lan

Sự tích của ngày rằm tháng bảy

Ngày rằm tháng bảy được xuất phát từ sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Bồ tát Mục Kiền Liên sau khi tu luyện phép thuật thần thông đã dùng mắt phép nhìn khắp trời đất tìm người mẹ đã mất của mình. Cuối cùng ông thấy mẹ mình vì những nghiệp ác đã gây ra ở dương thế mà sanh làm ngạ quỷ dưới địa ngục và bị hành hạ khổ sở đói khát.

Mục Kiền Liên đem bát cơm đến cho mẹ nhưng do đói ăn lâu ngày nên mẹ ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình không để những cô hồn đói khát khác đến cướp. Vì vậy thức ăn khi vừa đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.

Mục Kiền Liên bèn quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ. Nhưng Phật dạy rằng chỉ có cách nhờ hợp lực từ chư tăng khắp mười phương mới có thể giải cứu. Và ngày rằm tháng bảy chính là thời điểm thích hợp cung thỉnh chư tăng nên hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày này. Làm theo lời Phật mẹ Mục Kiền Liên được giải thoát. Và Phật cũng dạy rằng bất cứ chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ có thể dùng cách này. Vì vậy ngày lễ Vu Lan – Vu Lan báo hiếu đã ra đời.

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng bảy bằng sự thành tâm

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng bảy bằng sự thành tâm

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng rằm tháng bảy

Cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì đó là ngày 15 âm lịch tháng 7 hàng năm. Lễ cúng theo phong thủy, lễ nghi cơ bản khi cúng sẽ là “có gì cúng nấy”, không phải quá phô trương hoặc cầu kỳ. Điều quan trọng nhất chính là sự thành tâm với mong muốn thể hiện sự cảm tạ chân thành của mình đến trời Phật, thần linh, tổ tiên.

Thông thường cúm rằm tháng bảy bao gồm cúng Phật, cúng thần linh, cúng gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh. Trong đó lễ cúng Phật, thần linh và cúng gia tiên làm vào ban ngày. Còn lễ cúng bố thí cho cô hồn thực hiện vào buổi chiều tối.

1. Lễ cúng Phật

Đối với các Phật tử ngày rằm tháng bảy chính là lễ lớn. Theo như giáo lý nhà Phật thì lễ cúng không quan trọng là mâm cao cỗ đầy mà chí cốt chính là lòng thành của mỗi người. Lễ cúng Phật cần đặt tại nơi cao nhất ở bàn thờ. Nếu cúng hoa tươi thì nên chọn hoa sen, hoa mẫu đơn, hoa huệ, hoa cúc, hoa hồng. Về mâm cỗ cúng rằm tháng bảy Phật đồ cúng là cỗ chay hoặc ngũ quả và nước lọc.

Vì vậy gia chủ có thể làm mâm cỗ cúng chay gồm: Nem chay, nem nấm, giò chả chay, canh nấm hoặc canh rau củ quả, đậu hũ…

2. Lễ cúng thần linh cùng gia tiên

Nếu như cúng Phật là cỗ chay thì mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 chính là cỗ mặn. Thường chúng ta sắp xếp theo thứ tự “trên chay dưới mặn” nghĩa là ở trên hoa quả, dưới là mâm cỗ mặn. Món ăn có thể nấu theo điều kiện gia đình hoặc có thể chọn những món mà ngày xưa ông bà tổ tiên thích ăn.

Mâm cơm cúng rằm tháng 7 cơ bản cho tổ tiên thường có gà luộc, xôi đỗ xanh, thịt bò xào, canh miến mọc, chả nem, tôm hấp sả…

Lễ cúng chúng sinh thực hiện vào buổi chiều tối

Lễ cúng chúng sinh thực hiện vào buổi chiều tối

3. Lễ cúng chúng sinh

Mâm lễ cúng chúng sinh, cô hồn được thực hiện vào chiều tối ngày 14 tháng 7 hoặc 15 tháng 7. Vì người ta quan niệm rằng đây là khoảng thời gian mà vong linh trên đường trở về địa ngục nên cũng là lúc cúng cô hồn chuẩn.

Lễ cúng cô hồn không nên làm lễ mặn bởi có thể khơi dậy tham sân si. Lễ cúng nên bày ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ đọc văn khấn hoặc bài cúng rằm tháng bảy nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình với các cô hồn mong các linh hồn sớm thoát khỏi trần thế đau khổ. Nghi thức cúng xá tội vong nhân xong thì vãi ra sân gạo, muối. Còn vàng mã đem đi đốt.

Một mâm cúng chúng sinh đầy đủ thường có: 1 đĩa muối gạo, 12 chén cháo nấu loãng hoặc 3 vắt cơm, 12 cục đường thẻ, áo giấy tiền vàng bạc trong đó tiền vàng từ 15 lễ trở lên, quần áo chung sinh từ 20 đến 50 bộ. Khoai lang, ngô, sắn luộc, bắp rang, mía chặt khúc nhỏ 15cm và để nguyên vỏ, bánh kẹo, tiền mặt, 3 ly nước nhỏ, 2 cây nhang cùng 2 ngọn nến nhỏ.

Vậy là chúng tôi vừa lý giải thông tin ngày rằm tháng 7 – lễ Vu Lan và cách chuẩn bị mâm cúng ngày nay. Đón xem thêm nhiều bài viết khác của Xosovip.com để được cập nhật nhiều thông tin hữu ích liên quan đến phong thủy, xổ số như XSMB, XSMT, XSMN… hấp dẫn khác bạn nhé!