Tam hợp và tứ hành xung là gì? Cách tính tuổi xung hợp chính xác

Theo các chuyên gia phong thủy tại Xosovip.com cho biết mỗi người sinh ra đều gắn liền với một con giáp và có vận mệnh của riêng. Do đó, việc tìm hiểu về tam hợp tứ hành xung để tiến hành các công việc quan trọng trong cuộc đời như xây nhà, kết hôn, làm ăn, buôn bán,… là việc làm vô cùng quan trọng, giúp bạn có thể kết hợp được với những người hợp tuổi từ đó mọi thứ sẽ thuận buồm xuôi gió hơn.

Tam hợp là gì? Những điều cần biết về tam hợp

Địa chi có tất cả 12 con giáp theo thứ tự bao gồm: Tí, Sửu, Dần, Mão (Mẹo), Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong 12 con giáp này thì mỗi con giáp sẽ có những tuổi hợp với nhau và có các tuổi kỵ nhau, vì vậy từ đó mới có những quan niệm tam hợp và tứ hành xung được xét theo bản mệnh của mỗi con người.

Trong 12 con giáp thường được chia thành 4 nhóm chính, mỗi nhóm gồm 3 con giáp có những nét tính cách và vận mệnh tương đồng hoặc liên quan đến nhau thì được gọi là tam hợp.

Những tuổi nào hợp nhau?

Những tuổi nào hợp nhau?

Một số quan điểm cho rằng những người có tuổi nằm trong nhóm tam hạp, có cùng Âm hoặc cùng Dương hay “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” sẽ thường tìm đến nhau hơn so với các tuổi khác.

Thông thường khi lập gia đình, kết hôn hoặc sinh đẻ con cái, chọn được người vợ/chồng hoặc sinh con cái thuộc cùng nhóm tuổi tam hợp thì sẽ giúp cho gia đình có thể gia tăng thêm vượng khí, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc và hòa thuận.

Vậy nên nhiều người quan niệm rằng trước khi kết hôn hoặc làm việc quan trọng thì phải xem tuổi có hợp hay không và tránh các tuổi xung khắc với nhau như tứ hành xung hoặc lục hại,…

Tuổi tam hợp có tất cả mấy nhóm?

Khoảng cách giữa ba con giáp trong tuổi tam hợp là 4 năm, với 12 con giáp chúng ta sẽ có 4 mối quan hệ tam hợp như sau:

Những nhóm tuổi nào hợp với nhau?

Những nhóm tuổi nào hợp với nhau?

 • Tam hợp Hỏa cục bao gồm các tuổi nhóm độc lập: Dần, Ngọ, Tuất (cùng âm), khởi đầu từ tuổi Dần mệnh Mộc, tuổi Ngọ mệnh Hỏa rồi đến tuổi Tuất mệnh Thổ.
 • Tam hợp Mộc cục bao gồm các tuổi nhóm ngoại giao: Hợi, Mão, Mùi (cùng dương), khởi đầu từ tuổi Hợi mệnh Thủy, tuổi Mão mệnh Mộc rồi đi vào tuổi Mùi mệnh Thổ.
 • Tam hợp Thủy cục bao gồm các tuổi nhóm kiên trì: Thân, Tý, Thìn (cùng âm), khởi đầu từ tuổi Thân mệnh Kim, tuổi Tý mệnh Thủy rồi đến tuổi Thìn mệnh Thổ.
 • Tam hợp Kim cục bao gồm các tuổi thuộc nhóm trí thức: Tỵ, Dậu, Sửu (cùng dương), khởi đầu từ tuổi Tỵ mệnh Hỏa, tới tuổi Dậu mệnh Kim rồi đến tuổi Sửu mệnh Thổ.

Tính cách của các nhóm tuổi tam hợp

Theo phong thủy, những người chung nhóm tuổi tam hạp sẽ có những tính cách, vận mệnh, tình yêu hôn nhân khác nhau. Dưới đây là những đặc trưng chung nhất của từng nhóm:

Người cùng nhóm tuổi tam hợp có tính cách gì?

Người cùng nhóm tuổi tam hợp có tính cách gì?

 • Nhóm tam hợp tuổi Thân – Tý – Thìn: Những người thuộc nhóm này là những con giáp hợp nhau, thường có tinh thần tranh đấu cao, kiên trì, quyết tâm, làm nhiều hơn nói, có tính, tốt bụng và luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh.
 • Nhóm tam hợp tuổi Tỵ – Dậu – Sửu: Đây là những tuổi của người thích suy tư, tưởng tượng nhưng họ lại có cá tính mạnh, bộc trực, tinh thần trách nhiệm và độc lập cao, một khi đã đặt ra mục tiêu thì sẽ phấn đấu tới cùng.
 • Nhóm tam hợp tuổi Dần – Ngọ – Tuất: Những người này đều có chung sở thích là yêu sự tự do, thích khám phá, trải nghiệm, trí tưởng tượng phong phú, khởi động quyết đoán nhưng đôi khi lại rất dịu dàng và ân cần.
 • Nhóm tam hợp tuổi Mùi – Mão – Hợi: Nhóm tuổi này là nhóm tuổi của những người có khả năng giao tiếp giỏi, biết lắng nghe, thấu hiểu và giúp đỡ người khác. Có bản tính chăm chỉ, tinh tế, nhanh nhẹn và cần cù.

Xem tuổi tứ hành xung là gì?

Bên cạnh các tuổi hợp nhau về mọi mặt thì trong 12 con giáp cũng sẽ xuất hiện những tuổi xung khắc hoặc áp chế nhau trong cuộc sống, vì vậy chúng được xếp vào cùng nhóm tuổi tứ hành xung.

Để hiểu rõ hơn về tuổi tứ hành xung, bạn đọc cần biết đến quy ước các tuổi gắn với ngũ hành như sau:

 • Hành Mộc có tuổi Dần và Mão.
 • Hành Kim có tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Thủy có tuổi Hợi và Tý.
 • Hành Hỏa có tuổi Tỵ và Ngọ
 • Hành Thổ có tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Như vậy với quy luật ngũ hành tương khắc thì hành Kim khắc với hành Mộc, hành Mộc khắc với hành Thổ, hành Thổ khắc với hành Thủy, hành Thủy khắc với hành Hỏa và hành Hỏa khắc với Kim, bạn có thể theo dõi hình dưới đây để rõ hơn.

Tuổi khắc nhau là gì?

Tuổi khắc nhau là gì?

Từ các hành suy ra những con giáp xung khắc với nhau sẽ được theo từng cặp bao gồm các nhóm:

 • Nhóm tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi (Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi).
 • Nhóm tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi (Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi)
 • Nhóm tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu (Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu)

Bên cạnh 3 nhóm trên, bạn cũng cần lưu ý các bộ tứ hành xung, lục hại sau đây: Mùi-Tỵ, Ngọ-Sửu, Dần – Tỵ, Thân – Hợi, Mão – Thìn, Dậu – Ngọ,… 

Những điều cơ bản về thuyết âm dương ngũ hành

Các sử sách ghi chép lại cho biết thuyết âm dương ngũ hành có nguồn gốc từ Trung Hoa xưa, tài liệu còn nhìn nhận rằng tất cả vật chất trong vũ trụ đều mang hai dạng năng lượng đó là Âm và Dương.

Dương khí đại điện cho những nguồn năng lượng nóng như sự nhiệt tình, hân hoan, phấn khích, mạnh mẽ, âm khí lại đại diện cho nguồn năng lượng lạnh bao gồm lãnh đạm, buồn bã, yếu đuối… Nhờ có sự tác động qua lại giữa hai nguồn năng lượng Âm và Dương này mới có thể duy trì trạng thái cân bằng của vạn vật trong vũ trụ. 

Ngoài ra, nếu hiểu rõ quy luật của chúng bạn có thể nắm bắt được nhiều vận may trong cuộc sống, điển hình như khi tham gia vào các trò chơi xổ số XSMB, XSMT, XSMN.

Những điểm cơ bản về âm dương ngũ hành

Những điểm cơ bản về âm dương ngũ hành

Thuyết âm dương là gì?

Từ xa xưa người ta đã phát hiện ra quy luật biến hóa không ngừng của các sự vật và hiện tượng, được hiểu là thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng và tứ tượng sinh bát quái trong đó thái cực là trạng thái hỗn độn ban đầu của vũ trụ, lưỡng nghi là sự vận động, chuyển hóa không ngừng, tứ tượng là thái âm và thái dương.

Thiếu âm, thiếu dương và bát quái là các cung bao gồm cung Càn, Cấn, Khảm, Tốn, Ly, Khôn, Đoài, quy luật của sự biến hóa này được gọi là “thuyết âm dương”.

Âm dương có hai mặt, chúng vừa đối lập vừa thống nhất, vừa tác động và chuyển hóa qua lại lẫn nhau, tất cả các yếu tố về vật chất, cũng như không gian và thời gian đều có tính âm dương.

Hai mặt này không bao giờ tồn tại riêng rẽ, cụ thể như dương mà không có âm thì không còn là dương, cũng như âm mà không có dương cũng không còn là âm, dương phát triển đến cực thịnh sẽ chuyển thành âm, âm phát triển đến cực thịnh sẽ chuyển thành dương.

Thuyết ngũ hành là gì?

Năm trạng thái thuộc thuộc tính Kim, Mộc Thủy, Hỏa, Thổ được gọi là ngũ hành, theo quan niệm của phong thủy, mọi vật đều được gắn các thuộc tính để lý giải về các nguyên lý năng lượng.

Ngũ hành có mối quan hệ hỗ trợ, cũng có mối quan hệ tiết chế sự phát triển của nhau, cụ thể như:

 • Ngũ hành tương sinh bao gồm: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy.
 • Ngũ hành tương khắc bào gồm: Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc.

Trên đây là bài viết tìm hiểu về tam hợp và tứ hành xung là gì của các chuyên gia phong thủy. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài viết có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn. Ngoài ra, còn rất nhiều bài viết khác bàn về các tuổi tam hợp tứ hành xung, mời bạn tham khảo các bài viết tiếp theo trong tại Xosovip.com nhé!