Kinh nghiệm chọn mua hoa mai Tết – Ý nghĩa hoa mai ngày Tết

Hoa mai Tết là loại cây quá quen thuộc đối với người Việt mỗi khi Tết đến xuân về. Không phải ngẫu nhiên người ta chọn một chậu mai đẹp để thờ cúng và trang trí, mà bởi nó mang một ý nghĩa rất linh thiêng, nhất là trong ngày Tết tại vùng Nam Bộ. Cùng tìm hiểu ý nghĩa, kinh nghiệm chọn mai ngày Tết qua bài viết này nhé!

Ý nghĩa cây mai ngày Tết

Tết đến xuân về, trên khắp các con phố cũng như trong mỗi gia đình không thể thiếu hoa mai, hoa đào. Nếu đào được ưa chuộng ở miền Bắc, thì mai được ưa chuộng ở miền Nam. Những cành mai Tết được chọn lựa kỹ lưỡng để dâng lên ông bà tổ tiên với mong muốn cầu cho một năm an khang, thịnh vượng. Thực tế, từ xa xưa cây mai đã gắn bó với ruộng vườn, quê hương Việt Nam, gắn bó với ông bà tổ tiên từ thuở khai hoang lập địa. Cây ươm mầm, cắm rễ sâu vào đất và chẳng bao giờ chịu khuất phục gió bão, dù thời tiết có khắc nghiệt tới đâu, nó vẫn tràn đầy sức sống và khoe sắc đầu xuân. Vì thế cây mai được cha ông ví như biểu tượng của cốt cách, sức sống bền bỉ để rồi đầu xuân mang đến hương sắc ngọt ngào. Nhân gian tương truyền rằng, Mãn Giác Thiền Sư Viên Tịch đã viết về hoa mai Tết:

“Chớ tưởng xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua sân trước một nhành mai”

Chỉ sau một đêm, các loài hoa đều rụng tàn, thì cây mai trước thềm bỗng nở rộ một cách kỳ diệu. Có lẽ vì thế gia đình nào cũng muốn trang trí một chậu mai vàng chơi Tết để cầu năm mới có nhiều niềm vui, hạnh phúc. Bên cạnh đó bông mai Tết còn tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang và phú quý nhờ sắc vàng rực rỡ, tươi mới.

Hoa mai Tết tượng trưng cho sự sung túc

Hoa mai Tết tượng trưng cho sự sung túc

Kinh nghiệm chọn mua hoa mai Tết 2021

Theo truyền thống, chưng mai là để cầu mong bình an, mong năm mới tài lộc tấn tới, được xem như một biểu tượng may mắn trong nhà. Tuy nhiên, năm nay giá bông mai Tết 2021 có những biến động đáng kể. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, chọn hoa mai ngày Tết, không cần phụ quá nhiều vào giá cả. Tùy từng không gian, điều kinh tế để chọn cho mình chậu hoa phù hợp phong thủy. Và quan trọng hơn hết để chọn được cây mai Tết đẹp nhất, tươi nhất, nhiều hoa nhất cần nhớ 4 tiêu chí “nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ nụ”.

Tiêu chí thứ nhất: Nhất đế

Đế của cây mai là phần gốc và bộ rễ. Một cây mai tốt nghĩa là gốc phải chắc, rễ phải khỏe thì thân mới vững và cây mới sống tốt. Khi chọn cây mai Tết bạn nên chọn những cây có rễ mọc nổi lên mặt đất nhưng đừng quá nhiều, tạo hình rễ không quá chằng chịt. Gốc mai phải phình to hơn phần thân trên, gốc có u nần, hộc lõm sâu càng tốt. Những đặc điểm này chứng tỏ cây đã vượt qua bao khắc nghiệt và xứng đáng trở thành mai vàng chơi Tết của gia đình bạn.

Chọn hoa mai Tết quan trọng là phần rễ chắc khỏe

Chọn bông mai Tết quan trọng là phần rễ chắc khỏe

Tiêu chí thứ hai: Nhì thân

Đối với cây mai tơ, đòi hỏi thân phải tròn trịa, cứng cáp, lớp vỏ trơn láng và không bong tróc; dáng cây thẳng, không vặn vẹo, còn nếu cây có uốn thì phải đẹp, thẩm mỹ. Thân cây hoa mai Tết phải to hơn cành và nhỏ hơn rể để tạo sự hài hòa về hình dáng. Với cây già, thân cần có độ cong hoặc uốn tạo hình, lớp vỏ phả sần sùi, thân có hốc lõm, dáng to như dáng cổ thụ.

Tiêu chí thứ ba: Tam cành

Chậu mai đẹp phải được dàn tỏa cành hợp lý và hài hòa, cành cây mọc vươn dài, ngay thẳng, không gập xuống dưới, không cong quẹo.; càng lên trên ngọn cây càng ngắn và nhỏ dần. Nếu cành mai có nhiều lá xanh thì nên ngắt bỏ lớn lá lớn, cành cuối cùng ở gần gốc không được quá gần mặt chậu, khoảng cách lý tưởng là 10cm đến 15cm.

Tiêu chí thứ tư: Tứ nụ

Chọn hoa mai Tết để thờ cúng hoặc trang trí là vì sắc hoa tỏa nắng, do đó nụ có tầm quan trọng không kém. Lời khuyên cho bạn là nên chọn những cây mai đã có vài bông và nhiều nụ. Nụ hoa không nên quá xanh, nụ mới nhú mà càn nụ bụ bẫm để nở đúng vào ngày Tết. Tuy nhiên, không nên chọn quá nhiều nụ vì rễ sẽ không đủ dinh dưỡng nuôi hoa, hoa sẽ chóng tàn.

Chọn hoa mai Tết nên chọn cây có nụ bụ bẫm

Chọn bông mai Tết nên chọn cây có nụ bụ bẫm

Đối với người dân Việt Nam hoa mai Tết được xem là nét văn hóa không thể phai nhòa. Hình ảnh những đóa hoa vàng rực rỡ mang đến sự bình an, giàu sang và phú quý. Hy vong với bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về nét đẹp trong ngày Tết truyền thống cũng như cách chọn hoa mai chưng Tết đúng chuẩn.